Hóa Hóa khó 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 4,68 gam hỗn hợp hai muối ACO3 và BCO3 bằng lượng dung dịch H2SO4 loãng . Sau phản ứng thu được dung dịch X và 1,12 lít khí CO2 ( ở đktc )
a. Tính khối lượng các muối tạo thành trong dung dịch X ?
b. Xác định các kim loại A và B và tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X . Biết tỉ lệ số mol n ACO3 : n BCO3 = 2:3, tỉ lệ khối lượng mol M A : M B =3:5.
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
Hòa tan hết 4,68 gam hỗn hợp hai muối ACO3 và BCO3 bằng lượng dung dịch H2SO4 loãng . Sau phản ứng thu được dung dịch X và 1,12 lít khí CO2 ( ở đktc )
a. Tính khối lượng các muối tạo thành trong dung dịch X ?
b. Xác định các kim loại A và B và tính thành phần % khối lượng mỗi muối trong hỗn hợp X . Biết tỉ lệ số mol n ACO3 : n BCO3 = 2:3, tỉ lệ khối lượng mol M A : M B =3:5.
a) do A và B đều là kim loại hóa trị II goi kim loại chung A và B là M
=> CT chung của 2 muối là MCO3
pthh:
MCO3 + H2SO4 -----> MSO4 + H2O + CO2
0,05 _______________ 0,05 ________0,05 (mol)
áp dụng btkl ta có
mMSO4 = mMCO3 + MmH2SO4 - mH2O - mCO2 = 6,48 (g)
b)bảo toàn nt C => nMCO3=nCO2 =0,05 mol
=> MMCO3 = mMCO3 / nMCO3 = 93,6 g
=> M (M)= 93,6 - 12 - 16*3 = 33,6 g
mak tỉ lệ số mol n ACO3 : n BCO3 = 2:3,
=>và nACO3 + nBCO3 = 0,05
=> nACO3 = 0,02 và nBCO3 = 0,03
=> nA = 0,02 và nB = 0,03
=> ( 0,02*A + 5/3*0,03*B) / 0,05 = 33,6
=> A = 24
=> A làMg
mak B = A*5/3 => M B = 40 g
=> B là Canxi
=> mMgCO3 = 1,68 g => %mMg =1,68/(3+1,68)*100%= 36 %
mCaCO3 = 3 g =>%mCu = 100-36=64 %
 
Top Bottom