Hóa Hóa khó 9

To Live is To Fight

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tư 2017
106
29
31
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai chất khí X và Y có các đặc điểm sau :Tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng thể tích của X và Y đối với khí Heli là 7,5. Tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng khối lượng của X và Y đối với khí oxi là 11/15.
a. Tính phân tử khối của X và Y . Gỉa sử X nhẹ hơn Y
b. Y làm nước vôi trong vẩn đục .Công thức hóa học của Y là ?
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hai chất khí X và Y có các đặc điểm sau :Tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng thể tích của X và Y đối với khí Heli là 7,5. Tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng khối lượng của X và Y đối với khí oxi là 11/15.
a. Tính phân tử khối của X và Y . Gỉa sử X nhẹ hơn Y
b. Y làm nước vôi trong vẩn đục .Công thức hóa học của Y là ?
a/ Tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng thể tích của X và Y đối với khí Heli là 7,5 => (MX + MY)/2 = 7,5.4 = 30 => MX + MY = 60 (1)
Tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng khối lượng của X và Y đối với khí oxi là 11/15
=> MX.x+MY.y=23,467(x+y)
=> (MY-23,467)y = (23,467-MX).x (2)
Mặt khác, do đồng khối lượng nên MX.x=MY.y (3)
Từ (2) và (3) => (MY-23,467)/MY = (23,467-MX)/MX (4)
Từ (1) và (4) => MX=16 => MY=44
b/ Dễ dàng thấy được X là CH4
còn Y do làm vẩn đục nước vôi trong nên Y là CO2
 
Last edited:

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hai chất khí X và Y có các đặc điểm sau :Tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng thể tích của X và Y đối với khí Heli là 7,5. Tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng khối lượng của X và Y đối với khí oxi là 11/15.
a. Tính phân tử khối của X và Y . Gỉa sử X nhẹ hơn Y
b. Y làm nước vôi trong vẩn đục .Công thức hóa học của Y là ?


a/ Tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng thể tích của X và Y đối với khí Heli là 7,5 => (MX + MY)/2 = 7,5.4 = 30 => MX + MY = 60 (1)
Tỉ khối hơi của hỗn hợp đồng khối lượng của X và Y đối với khí oxi là 11/15
=> MX.x+MY.y=23,467(x+y)
=> (MY-23,467)y = (23,467-MX).x (2)
Mặt khác, do đồng khối lượng nên MX.x=MY.y (3)
Từ (2) và (3) => (MY-23,467)/MY = (23,467-MX)/MX (4)
Từ (1) và (4) => MX=16 => MY=44
b/ Dễ dàng thấy được X là O2
còn Y do làm vẩn đục nước vôi trong nên Y là CO2

MX = 16 ==> X là O2 sao ????

Đồng số mol ==> MX + MY = 60
mX = mY = 1
==> Phân tử lương = (1 + 1)/(1/MX + 1/MY ) = 23,457 ===> MX* MY = 704 ===> MX = 16 và MY = 44
==> X là CH4 và Y là CO2 hoặc C3H8

Xin lỗi em nhầm ạ!!! Cám ơn chị!!! - #Nhật
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom