Hóa Hóa khó 10

Mù hóa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
48
5
21
23
Hà Nội
Hà Nội

ngoctran99

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng ba 2015
957
1,319
339
TP Hồ Chí Minh
KHTN HCM
cho e hỏi bài :
khí [tex]AO_{x} và BH_{y}[/tex]
AOx có oxi chiếm 50% khối lượng
BHy có hidrochiem25% khối lnguo
Xác định x, y lớn nhất ròi suy ra CTPT 2 khí và GT sự hình thành liên kết trong CTPT
AOx có oxi chiếm 50% khối lượng:
=> [tex]\frac{16x}{16x+A}[/tex] = 0,5
=> x=2 , A=32 => SO2
BHy có hidrochiem25% khối lượng:
=> [tex]\frac{y}{y+B}[/tex] = 0,25
=> y=4 , B=12 => CH4
*giải thích sự hình thành liên kết: chị dùng thuyết VB với lai hóa để giải thích nha. Cái này chị mới đc học, ko biết em học chưa nhỉ??!
*CH4:
-Từ trạng thái cơ bản, C chuyển sang trạng thái kích thích 2 cặp e và dùng 1 orbital(AO) s lai hóa với 3 AO p tạo 4 AO lai hóa $sp^3$
-C dùng 4 AO lai hóa $sp^3$ xen phủ với 4 AO chứa điện tử tự do của 4 nguyên tử H tạo 4 lk [tex]\sigma[/tex]
*tương tự: SO2
-S chuyển sang trang thái kích thích 1 cặp e,
S dùng 1 AO s lai hóa 2 AO p tạo 3 AO lai hóa $sp^2$
-S dùng 2 AO lai hóa $sp^2$ xen phủ với 2 AO chứa điện tử độc thân của 2 nguyên tử O tạo 2 lk [tex]\sigma[/tex] với 2 O
-S dùng 2 AO chứa điện tử độc thân xen phủ bên với 2 AO chứa điện tử độc thân của 2 nguyên tử O tạo 2 lk π với 2 O
-S còn 1 cặp e chưa liên kết
 

Mù hóa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
48
5
21
23
Hà Nội
Hà Nội
cho e hỏi bài :
1. A, B là 2 nguyên tố 2 CK liên tiếp và 1 phân nhóm chính. A có 6 e ngoài cùng, hợp chất A và hidro chứa 11,11%H
B,D là 2 nguyên tốc kế ccaanj trong 1 một chu kì
Hợp chất Y la [tex]AD_{2}[/tex] trong đó A và D đạt tới cấu hình bền
Hợp chất Z gồm 3 ng tố A ,B.D tỉ lệ theo khối lượng [tex]m_{B}:m_{A}:m_{D}=1:1:2,22[/tex]. Hỗn hợp 2l khí Y và 1 l khí z tỉ khối đối với hidro là 51,5
 

Mù hóa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
48
5
21
23
Hà Nội
Hà Nội
cho e hỏi bài :
1. A, B là 2 nguyên tố 2 CK liên tiếp và 1 phân nhóm chính. A có 6 e ngoài cùng, hợp chất A và hidro chứa 11,11%H
B,D là 2 nguyên tốc kế ccaanj trong 1 một chu kì
Hợp chất Y la [tex]AD_{2}[/tex] trong đó A và D đạt tới cấu hình bền
Hợp chất Z gồm 3 ng tố A ,B.D tỉ lệ theo khối lượng [tex]m_{B}:m_{A}:m_{D}=1:1:2,22[/tex]. Hỗn hợp 2l khí Y và 1 l khí z tỉ khối đối với hidro là 51,5
Xac dinh Z :D
 
Top Bottom