Hoá hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
M

mymi371995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1.44 g hidrocacbon A. Dẫn sản phẩm thu được qua bình đựng dung dịch 400 ml NaOH 1.655%(d=1.18). Sau đó thêm lượng dư BaCl2 vào bình đựng thấy tạo ra 18.715 g kết tủa và dung dịch B. Cho dd NaOH dư vào bình thấy 0.985 g kết tủa. Tìm CTDGN của A.
 
H

hp12

Đốt cháy hoàn toàn 1.44 g hidrocacbon A. Dẫn sản phẩm thu được qua bình đựng dung dịch 400 ml NaOH 1.655%(d=1.18). Sau đó thêm lượng dư BaCl2 vào bình đựng thấy tạo ra 18.715 g kết tủa và dung dịch B. Cho dd NaOH dư vào bình thấy 0.985 g kết tủa. Tìm CTDGN của A.
Gọi CT cần tìm là CxHy ta có:
PTHH:
CxHy + (x + y/4)O2 ----> xCO2 + y/2 H2O
Vì Cho NaOH vào bình thì xuất hiện kết tủa nên trong bình phải có muối acid.
=>CO2 phản ứng với NaOH dư một phần.
PTHH:
CO2 + 2NaOH -----> Na2CO3 + H2O (1)
0.095 <---------------- 0.095
CO2 + NaOH -----> NaHCO3 (2)
0.01 <-------------------0.01
Na2CO3 + BaCl2 ----> BaCO3[TEX]\downarrow[/TEX] + 2NaCl (3)
0.095 <------------------- 0.095
2NaHCO3 + BaCl2 -----> Ba(HCO3)2 + 2NaCl (4)
0.01 <----------------------- 0.005
Ba(HCO3)2 + 2NaOH -----> Na2CO3 + CaCO3[TEX]\downarrow[/TEX] + 2H2O (5)
0.005 <--------------------------------------- 0.005
Ở pt (3): nBaCO3 = 18.715/197= 0.095 (mol)
Ơ pt (5): nBaCO3= 0.985/197 = 0.005 (mol)
=> nCO2 = 0.095 + 0.01 = 0.105 ( mol)
=> mC= 0.105 * 12= 1.26 (g)
mH= 1.44 - 1.26 = 0.18 (g) => nH = 0.18/1= 0.18 (mol
x:y = nC:nH = 0.105 : 0.18 = 7:12
Vậy CT cần tìm là C7H12.
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom