hóa hữu cơ

H

huong240

Last edited by a moderator:
B

boon_angel_93

khi đốt cháy hoàn toàn o,1mol hidrocacbon no (chưa rõ mạch hở hay vòng ) dùng hết 84 lit không khí(dktc )trong đó ôxi chiếm20% thể tích không khí. xác định CTPT của hợp chất
theo tớ là ;
gọi công thức của hidrocacbon là :CnH2n+2
VO2=84.20%=16,8-->nCO2=16,8/22,4=0,75(MOL)
CnH2n+2+(3n+1)/2 O2---->nCO2+n+1H2O
0,1 mol 0,75 mol
giải pt:0,75=0,1x(3n+1)/2
---->n =5(xấp xỉ)--->CTPT:C5H12
 
P

phamminhkhoi

Đặt công thức là CxHy:

2CxHy + (4x + y)/ 2 O2 ----> 2xCO2 + yH2O

2 - (4x+y)/2 mol

0,1----0,75

----> tính hệ thưc giữa x và y. biện luận x theo y và suy ra tên hidrro các bon, mạch hở là CnH2n + 2 hay vòng CnH2n)
 
Top Bottom