Hóa 11 Hóa hữu cơ

Tram Phan

Học sinh
Thành viên
15 Tháng sáu 2019
105
24
36
Khánh Hòa
Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  • Câu 1: Một hỗn hợp gồm eten và etin cho qua dung dịch AgNO3/NH3 thu được 2,4g kết tủa. Nếu cho hỗn hợp này qua dung dịch Brôm thì dùng hết 25 ml dung dịch Brôm 1M.
    a) Tính thành phần % thể tích các chất thu được trong hỗn hợp ban đầu.
    b) Tính thể tích dung dịch AgNO3 0,4M đã phản ứng.
  • Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 5,4 g một chất hữu cơ (A) thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 5,4g H2O. Biết 13,5g A hóa hơi có thể tích bằng thể tích của 4g CH4 trong cùng điều kiện.
    a) Tìm CTPT của A. Viết CTCT và gọi tên các đồng phân của A
    b) Cho 5,4 g gam A tác dụng với dung dịch chứa AgNO3 trong NH3 dư thì thu được 12,88 g kết tủa. Viết CTCT đúng của A và tính hiệu suất phản ứng trên.
  • Một hỗn hợp gồm Propilen, Butilen và Butan có tỉ khối đối với H2 là 26,1. Nếu cho 5,6 lit hỗn hợp (đktc) đi qua nước Br2 thì có 32g Br2 tác dụng.
    a) Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp.
    b) Nếu đốt cháy hoàn toàn 5,6 lit (đkc) hỗn hợp khí trên rồi cho toàn bộ sản phẩm qua dd Ca(OH)2 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa
    Mọi người giúp em với ạ :D
 

nguyen.phuong.anh138@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
280
138
61
22
Hà Nội
THPT
  • Câu 1: Một hỗn hợp gồm eten và etin cho qua dung dịch AgNO3/NH3 thu được 2,4g kết tủa. Nếu cho hỗn hợp này qua dung dịch Brôm thì dùng hết 25 ml dung dịch Brôm 1M.
    a) Tính thành phần % thể tích các chất thu được trong hỗn hợp ban đầu.
    b) Tính thể tích dung dịch AgNO3 0,4M đã phản ứng.
  • Câu 2: Đốt cháy hoàn toàn 5,4 g một chất hữu cơ (A) thu được 8,96 lít CO2 (đktc) và 5,4g H2O. Biết 13,5g A hóa hơi có thể tích bằng thể tích của 4g CH4 trong cùng điều kiện.
    a) Tìm CTPT của A. Viết CTCT và gọi tên các đồng phân của A
    b) Cho 5,4 g gam A tác dụng với dung dịch chứa AgNO3 trong NH3 dư thì thu được 12,88 g kết tủa. Viết CTCT đúng của A và tính hiệu suất phản ứng trên.
  • Một hỗn hợp gồm Propilen, Butilen và Butan có tỉ khối đối với H2 là 26,1. Nếu cho 5,6 lit hỗn hợp (đktc) đi qua nước Br2 thì có 32g Br2 tác dụng.
    a) Tính % thể tích mỗi khí trong hỗn hợp.
    b) Nếu đốt cháy hoàn toàn 5,6 lit (đkc) hỗn hợp khí trên rồi cho toàn bộ sản phẩm qua dd Ca(OH)2 dư thì thu được bao nhiêu gam kết tủa
    Mọi người giúp em với ạ :D
1)eten C2H4 a mol
entin C2H2 b mol
n kết tủa C2Ag2=nC2H2=0,01
nBr2=0,025=a+2b
=>a=5.10^-3
=>%VC2H4=33,333%
=>%VC2H2=66,67%
b)nAgNO3=2nC2H2=0,02
=>V=0,05(l)
2)Gọi công thức tổng quát là CxHyOz
=>nCO2=0,4=nC=>mC=4,8(g)
=>nH20=0,3=>nH=0,6=>mH=0,6
=>mO trong hợp chất hữu cơ=5,4-0,6-4,8=0(g)
nC:nH=0,4:0,6=C2H3
CTTQ (C2H3)n ( amol)
5,4g A thì có mol=a
13,5(g)A thì có số mol=4/16=0,25
=>a=0,1 mol
=>(12.2+3)n=5,4/0,1
=>n=2
C4H6
số dồng phân là 4
but-1-in
but-2-in
buta-1,2-đien
buta-1,3-đien
b) số đồng phân trên chỉ có but-1-in tác dụng với AGNO3
nC4H5Ag=12,88/161=0,08=nAGNO3
C4H6 +AgNO3+NH3---->C4H5Ag+NH4NO3
0,1 0,08
=>nC4H6 phản ứng =0,08
=>H=0,08/0,1=80%
câu 3
propilen C3H6 amol
butilen C4H8 b mol
Butan C4H10 c mol
nBr2=0,2 mol=a+b
a+b+c=5,6/22,4=0,25
42a+56b+58c=0,25.26,1.2=13,05
=>a=0,075
=>b=0,125
=>c=0,05
=>%V C3H6=30%
=>%V C4H8=50%
=>% VC4H10=20%
b)=>nCO2=0,075.3+0,125.4+0,05.4=0,925=nCACO3=>m=92,5(g)
 
  • Like
Reactions: Tram Phan
Top Bottom