Hóa 9 Hoá hữu cơ

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
20
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 3 hiđrocacbon x y z có công thức tương ứng là CxH2y CxH2x CyH2y.
biết tổng khối lượng phân tử của chúng bằng 142 và khối lượng phân tử của x bằng khối lượng phân tử khí cacbonic
A) xác định công thức phân tử x y z
B) xác định các công thức cấu tạo x y z biết y có công thức cấu tạo mạch hở z có công thức cấu tạo mạch vòng.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
Cho 3 hiđrocacbon x y z có công thức tương ứng là CxH2y CxH2x CyH2y.
biết tổng khối lượng phân tử của chúng bằng 142 và khối lượng phân tử của x bằng khối lượng phân tử khí cacbonic
A) xác định công thức phân tử x y z
B) xác định các công thức cấu tạo x y z biết y có công thức cấu tạo mạch hở z có công thức cấu tạo mạch vòng.

X: CxH2y có M = 12x + 2y = 44 => 6x + y = 22 => x = 3 và y = 4
=> X: C3H8 => CH3-CH2-CH3
Y: C3H6 => CH2=CH-CH3
và Z : C4H8 => vòng 4: cyclobutan và vòng 3: metyl, cyclopropan

P/s: dư dữ kiện tổng M = 142
Nếu dùng M = 142
MY + MZ = 14x + 14y = 142 - 44 = 98
=> x + y = 7
Và MX = 12x + 2y = 44 => x = 3 và y = 4
 
  • Like
Reactions: phucanhdang
Top Bottom