Hóa 9 Hoá hữu cơ

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
19
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít một Hiđrocacbon ở thể khí sau đó dùng sản phẩm thu được qua bình đựng CaOH2 lần 0,05m thu được 10 gam kết tủa và khối lượng bình tăng 18,9 g xác định công thức phân tử
2.lấy 27,9 gam hợp chất hữu cơ x rồi chia thành 2 phần không bằng nhau phần 1 nặng 12,4 kg đem đốt cháy hoàn toàn 11,2 lít oxi phần hai nặng 15,5 g đem đốt cháy hoàn toàn trong lượng oxi vừa đủ thu được v hỗn hợp gồm CO2 và H2O lấy sản phẩm thu được chào h2 SO4 đặc dư thì thấy thể tích giảm 60% xác định công thức phân tử
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
2.lấy 27,9 gam hợp chất hữu cơ x rồi chia thành 2 phần không bằng nhau phần 1 nặng 12,4 kg đem đốt cháy hoàn toàn 11,2 lít oxi phần hai nặng 15,5 g đem đốt cháy hoàn toàn trong lượng oxi vừa đủ thu được v hỗn hợp gồm CO2 và H2O lấy sản phẩm thu được chào h2 SO4 đặc dư thì thấy thể tích giảm 60% xác định công thức phân tử



Phần 2: 15,5 g X CxHyOz a mol
Mol CO2 + mol H2O = V = a(x+ 0,5y)
Mol H2O = 0,5ay = 0,6V => ay = 1,2V
Mol CO2 = ax = 0,4V => y = 3x
X: (CH3)nOz

Phần 1: X: (CH3)nOz 0,8a mol
mX = 0,8a(15n+ 16z) = 12,4
=> 15na + 16za = 15,5. (1)
Mol O2 = 0,8a(1,75n - 0,5z) = 0,5
14na - 4za = 5. (2)
(1)(2) => na = za = 0,5 => n = z
X: (CH3O)n => n = 2 => X là C2H6O2
 
  • Like
Reactions: phucanhdang

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
1/ đốt cháy hoàn toàn 2,24 lít một Hiđrocacbon ở thể khí sau đó dùng sản phẩm thu được qua bình đựng CaOH2 lần 0,05m thu được 10 gam kết tủa và khối lượng bình tăng 18,9 g xác định công thức phân tử

Xem lại đề, dư dữ kiện

X: CxHy a = 0,1 mol, với x [tex]\leq 4[/tex]
Mol CO2 = 0,1x => mCO2 = 4,4x
Mol H2O = 0,05y => mH2O = 0,9y
m bình tăng = mCO2 + mH2O = 18,9
=> 44x + 9y = 189 => thay x = 1, 2, 3, 4 => y không thỏa
 
Last edited:
  • Like
Reactions: phucanhdang
Top Bottom