Hóa 11 hóa hữu cơ

tvi013672@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng mười 2018
37
9
21
Kiên Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hỗn hợp hai muối Na của hai axit hữu cơ đơn chức no có tổng khối lượng là 26 g số nguyên tử Cacbon của mỗi muối không quá 3 nung hỗn hợp này với NaOH thu được 2 khí A B có thể tích dung và 6,72 l ở điều kiện tiêu chuẩn
a. Tính khối lượng hỗn hợp 2 khí A, B
b tìm công thức phân tử của A,B
c. ,cho toàn bộ lượng khí AB trên cùng với một anken D vào bình một bình có dung dịch dung tích V không đổi Bình có chứa một ít bột Ni khi hỗn hợp 3 khí B ở điều kiện tiêu chuẩn nung bình đến phản ứng hoàn toàn thì thấy áp suất trong bình giảm P2 = 0,8 atm 0 độ C hỗn hợp Y thu được chỉ gồm hai Hiđrocacbon nếu cho Y qua nước Brom thì nước Brom nhạt màu xác định D và tính thể tích V của bình
 

Devlin

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2019
92
48
11
21
Bắc Giang
THPT Chuyên Bắc Giang
CnH2n+1 COONa:x ( n<m)
CmH2m+1COONa:y
--->14n<18,666<14m
--->n=1 ;m=2 hoặc 3
Với n=1 ; m=2
--->x+y=0,3
mhh=82x+96y=26
--->x=0,2 ;y=0,1
Với n=1 ; m=2
--->x=0,25 ; y=0,05
c) tỉ lệ P = tỉ lệ mol ---> P1/P2=5/4
--->trong B:
TH1 : nCH4=0,16 ; nC2H6=0,08 --->loại do hh khí sau chỉ có 2 anken
TH2:nCH4=0,2 ; nC3H8=0,04 --->anken :C2H4
thiếu mol Br2 phản ứng ?
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
CnH2n+1 COONa:x ( n<m)
CmH2m+1COONa:y
--->14n<18,666<14m
--->n=1 ;m=2 hoặc 3
Với n=1 ; m=2
--->x+y=0,3
mhh=82x+96y=26
--->x=0,2 ;y=0,1
Với n=1 ; m=2
--->x=0,25 ; y=0,05
c) tỉ lệ P = tỉ lệ mol ---> P1/P2=5/4
--->trong B:
TH1 : nCH4=0,16 ; nC2H6=0,08 --->loại do hh khí sau chỉ có 2 anken
TH2:nCH4=0,2 ; nC3H8=0,04 --->anken :C2H4
thiếu mol Br2 phản ứng ?

Xem lại A, B





Mol khí 0,3
RCOONa + NaOH -> RH + Na2CO3
0,3---------------0,3--------0,3-----0,3
Bảo toàn khối lượng => m khí = 26 + 40*0,3 - 106*0,3 = 6,2
M khí = 6,2/0,3 = 20,6 => R = 19,6

Cặp 1: H2 x mol và C2H6 y mol => x + y = 0,3
m khí = 2x + 30y = 6,2 => x = 0,1 và y = 0,2

Cặp 2: CH4 x mol và C2H6 y mol tương tự => x = 0,2 và y = 0,1
 
Top Bottom