Hóa 11 Hoá hữu cơ

Nguyễn Phúc Thiên

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
303
73
61
22
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Hợp chất hữu cơ A chứa 9,091% H, 18,182% N, phần còn lại là cacbon và oxi. Khi đốt cháy 3,85g A thu được 2,24 lít (đkc). [tex]M_{A}[/tex] < 78. Tìm CTPT của A.

2/ Đốt cháy hoàn toàn 0,356 gam chất hữu cơ X thu được 0,2688 lít CO2 và 0,252 H2O. Mặt khác nếu phân hủy 0,455 gam X thì thu được 56ml khí N2. Tìm CTPT của X, biết trong phân tử có 1 nguyên tử Nitơ.

3/ Đốt cháy hoàn toàn 14,7 gam HCHC A thu được 22 gam CO2 và 8,1 gam H2O. Mặt khác, phân tích 1,47 gam A thu được 112 mL khí N2. Khí hoá hơi 7,35 gam A có thể tích đúng bằng thể tích của 1,6 gam oxi trong cùng điều kiện. Tìm CTPT của A.

4/ Phân tích a(g) chất hữu cơ A thu được m(g) CO2 và n(g) H2O. Cho biết [tex]m=\frac{22n}{9}[/tex] và [tex]a=\frac{15}{31}(m+n)[/tex]. Xác định CTPT của A. Biết 58<M<87.
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Hợp chất hữu cơ A chứa 9,091% H, 18,182% N, phần còn lại là cacbon và oxi. Khi đốt cháy 3,85g A thu được 2,24 lít (đkc). MAMAM_{A} < 78. Tìm CTPT của A.
nH=0,35
nN=0,05--->nN2=0,025 --->nCO2=0,075 ---->nO=......
2/ Đốt cháy hoàn toàn 0,356 gam chất hữu cơ X thu được 0,2688 lít CO2 và 0,252 H2O. Mặt khác nếu phân hủy 0,455 gam X thì thu được 56ml khí N2. Tìm CTPT của X, biết trong phân tử có 1 nguyên tử Nitơ.
Xét trong 0,455g X
nN=0,005
nC=0,015
nH=0,035
nO=0,455-0,005.14-0,015.12-0,035=0,01
--->CT:C3H7O2N
P/s:Số liệu đã làm tròn
3/ Đốt cháy hoàn toàn 14,7 gam HCHC A thu được 22 gam CO2 và 8,1 gam H2O. Mặt khác, phân tích 1,47 gam A thu được 112 mL khí N2. Khí hoá hơi 7,35 gam A có thể tích đúng bằng thể tích của 1,6 gam oxi trong cùng điều kiện. Tìm CTPT của A.
nCO2=0,5
nH2O=0,45
nN<14,7g A>=0,1
---->nO=0,4
MA=147
--->CTPT của A: C5H9NO4
4/ Phân tích a(g) chất hữu cơ A thu được m(g) CO2 và n(g) H2O. Cho biết m=22n9m=22n9m=\frac{22n}{9} và a=1531(m+n)a=1531(m+n)a=\frac{15}{31}(m+n). Xác định CTPT của A. Biết 58<M<87.
Gỉa sử a=10
--->m+n=62/3
m-22n/9=0
--->m=44/3;n=6
nC=1/3
nH=2/3
nO=1/3
--->58<(CH2O)n<87
--->58<30n<87
--->1,933<n<2,9
--->n=2---->A:C2H4O2
 
Top Bottom