Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Đốt cháy hoàn toàn 17,08 gam hỗn hợp X gồm một rượu CnH2n+1OH và một axit cacboxylic CnH2nO2, thu được 33,88 gam CO2. Đun nóng 17,08 gam X với xúc tác H2SO4 đặc, thu được 10,44 gam este.
Tính hiệu suất của phản ứng este hóa.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Gọi a,b lần lượt là số mol của CnH2n + 1OH; CnH2nO2 (a,b > 0)
Theo bài ta có: a(14n + 18) + b(14n +32) = 17,08 (I)
nCO2=0,77
BT(C) ta có: an + bn = 0,77 (II)
Từ (I) và (II) --> 18a + 32b = 17,08 – 10,78 = 6,3
--->18( a+b) < 6,3 < 32(a + b)
--->0,196 < a + b < 0,35
--->0,196<0,77/n<0,35
--->2,2 < n < 3,9 ---->n = 3
- CTPT: rượu là C3H7OH; axit là C3H6O2
- Ta có: 3a + 3b = 0,77 và 60a + 74b = 17,08
--->a = 0,1367 mol; b = 0,12 mol
Số mol của este CH3-CH2-COOC3H7 bằng 0,09 mol
PTHH: C3H7OH + CH3-CH2-COOH -----> CH3-CH2-COOC3H7 + H2O
Trước pư: 0,1367 ----- 0,12
Pư: --------0,12 ------- 0,12
Sau pư: 0,0167 ------- 0--------------------------- 0,12
Số mol este thu được theo lý thuyết là: 0,12 mol
Hiệu suất phản ứng este hoá là: 0,09.100/0,12=75%
Tính hiệu suất của phản ứng este hóa.
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Gọi a,b lần lượt là số mol của CnH2n + 1OH; CnH2nO2 (a,b > 0)
Theo bài ta có: a(14n + 18) + b(14n +32) = 17,08 (I)
nCO2=0,77
BT(C) ta có: an + bn = 0,77 (II)
Từ (I) và (II) --> 18a + 32b = 17,08 – 10,78 = 6,3
--->18( a+b) < 6,3 < 32(a + b)
--->0,196 < a + b < 0,35
--->0,196<0,77/n<0,35
--->2,2 < n < 3,9 ---->n = 3
- CTPT: rượu là C3H7OH; axit là C3H6O2
- Ta có: 3a + 3b = 0,77 và 60a + 74b = 17,08
--->a = 0,1367 mol; b = 0,12 mol
Số mol của este CH3-CH2-COOC3H7 bằng 0,09 mol
PTHH: C3H7OH + CH3-CH2-COOH -----> CH3-CH2-COOC3H7 + H2O
Trước pư: 0,1367 ----- 0,12
Pư: --------0,12 ------- 0,12
Sau pư: 0,0167 ------- 0--------------------------- 0,12
Số mol este thu được theo lý thuyết là: 0,12 mol
Hiệu suất phản ứng este hoá là: 0,09.100/0,12=75%
Last edited: