Hóa 11 Hóa hữu cơ

leanhc3dh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2018
97
17
26
22
Phú Thọ
THPT Đoan Hùng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy 26,7 gam chất hữu cơ X bằng không khí vừa đủ, sản phẩm cháy cho qua bình 1 đựng H2SO4 đặc, dư và bình 2 đựng nước vôi trong dư. Kết quả: khối lượng bình 1 tăng thêm 18,9 gam, bình 2 xuất hiện 90 gam kết tủa; khí thoát ra khỏi bình 2 có thể tích 104,16 lít (đktc). Biết: không khí có 20% thể tích là O2 và 80% thể tích là N2; X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Xác định công thức phân tử của X.
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Đốt cháy 26,7 gam chất hữu cơ X bằng không khí vừa đủ, sản phẩm cháy cho qua bình 1 đựng H2SO4 đặc, dư và bình 2 đựng nước vôi trong dư. Kết quả: khối lượng bình 1 tăng thêm 18,9 gam, bình 2 xuất hiện 90 gam kết tủa; khí thoát ra khỏi bình 2 có thể tích 104,16 lít (đktc). Biết: không khí có 20% thể tích là O2 và 80% thể tích là N2; X có công thức phân tử trùng với công thức đơn giản nhất. Xác định công thức phân tử của X.
nCO2=0,9
nH2O=1,05
nN2=4,65
gọi nN2<kk>=x
--->nN2<X>=4,65-x
nO2<kk>=0,25x
-Bảo toàn O--->nO<X>=0,9.2+1,05-0,5x=2,85-0,5x
--->mO<X>+mN2<X>=(2,85-0,5x).16+(4,65-x).28=26,7-0,9.12-1,05.2
--->x=4,5
----->nN<X>=2(4,65-x)=0,3
---->mO<X>=26,7-0,9.12-1,05.2-0,3.14=9,6
--->nO<X>=0,6
--->nC:nH:nO:nN=0,9:2,1:0,6:0,3=3:7:2:1
--->CTPTcủa X:C3H7NO2
 

leanhc3dh

Học sinh
Thành viên
10 Tháng chín 2018
97
17
26
22
Phú Thọ
THPT Đoan Hùng
nCO2=0,9
nH2O=1,05
nN2=4,65
gọi nN2<kk>=x
--->nN2<X>=4,65-x
nO2<kk>=0,25x
-Bảo toàn O--->nO<X>=0,9.2+1,05-0,5x=2,85-0,5x
--->mO<X>+mN2<X>=(2,85-0,5x).16+(4,65-x).28=26,7-0,9.12-1,05.2
--->x=4,5
----->nN<X>=2(4,65-x)=0,3
---->mO<X>=26,7-0,9.12-1,05.2-0,3.14=9,6
--->nO<X>=0,6
--->nC:nH:nO:nN=0,9:2,1:0,6:0,3=3:7:2:1
--->CTPTcủa X:C3H7NO2
theo mình nghĩ N2 này là của không khí chứ ko phải của hợp chất đâu

nCO2=0,9
nH2O=1,05
nN2=4,65
gọi nN2<kk>=x
--->nN2<X>=4,65-x
nO2<kk>=0,25x
-Bảo toàn O--->nO<X>=0,9.2+1,05-0,5x=2,85-0,5x
--->mO<X>+mN2<X>=(2,85-0,5x).16+(4,65-x).28=26,7-0,9.12-1,05.2
--->x=4,5
----->nN<X>=2(4,65-x)=0,3
---->mO<X>=26,7-0,9.12-1,05.2-0,3.14=9,6
--->nO<X>=0,6
--->nC:nH:nO:nN=0,9:2,1:0,6:0,3=3:7:2:1
--->CTPTcủa X:C3H7NO2
từ N2 đấy N2 đấy tính ra số mol O2 phản ứng chứ nhể
 
Last edited by a moderator:

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Last edited by a moderator:
Top Bottom