Hóa 9 hóa hữu cơ

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
20
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho X,Y là 2 chất thuộc dãy đồng đẳng của axit acrylic và M(X)<M(Y);Z là ancol có cùng số nguyên tử C với X,T là este 2 chức tạo bởi X,Y và Z. Đốt cháy hoàn toàn 11,16g hh E gồm :X,Y,Z,T cần vừa đủ 13,216l O2(đktc) thu được khí CO2 và 9,36g H2O. Mặt khác 11,16g E tác dụng tối đa với dd chứa 0,04 mol Br2.Khối lượng muối thu đc khi cho cùng lượng E trên tác dụng với dd KOH dư là bao nhiêu?
 
Last edited:

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
nO2 = 0,59 mol; nH2O = 0,52 mol
Bảo toàn khối lượng: [tex]n_{CO_2}=\frac{11,16+0,59.32-0,52.18}{44}=0,47[/tex] mol
Quy đổi hỗn hợp E thành: [tex]C_nH_{2n-2}O_2[/tex] (0,04 mol) ; [tex]C_mH_{2m}(OH)_2[/tex] (a mol) ; [tex]H_2O[/tex] (-b mol)
PT cháy:
[tex]C_nH_{2n-2}O_2+\frac{3n-3}{2}O_2\rightarrow nCO_2+(n-1)H_2O[/tex]
0,04-----------------0,06-0,06n------0,04n
[tex]C_mH_{2m}(OH)_2+\frac{3m-1}{2}O_2\rightarrow mCO_2+(m+1)H_2O[/tex]
a----------------------1,5ma-0,5a----------ma
Ta có:
nO2 = 0,06n-0,06+1,5ma-0,5a = 0,59
nCO2 = 0,04n+ma = 0,47
===> a = 0,11 mol
nH2O = 0,04(n-1)+0,11(m+1)-b=0,52
===> b = 0,02 mol
mE = 0,04(14n+30)+0,11(14m+34)-18.0,02=11,16
===> 4n+11m = 47
Do n>3 và m>=3 ===> phương trình trên chỉ có nghiệm là n = 3,5 và m = 3
===> Muối là [tex]C_nH_{2n-3}O_2K[/tex] (0,04 mol)
===> m = 4,68 gam
(trích: hoctap.dvtienich.com)
 
Top Bottom