Hóa 11 hoá hữu cơ

tatrang447@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
15
6
31
Hà Nội
THPT chuyên KHTN( ước mơ)
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

A và B là hai chất hữu cơ, mỗi chất tạo bởi hai loại nguyên tố , A là chất khí. khi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất đều tạo ra số gam nước bằng số gam chất đã cháy
1, tìm CTĐG nhất của mỗi chất
2, Biết rằng A tạo kết tủa với AgNO3/NH3 , b không thể làm mất màu dung dịch brom, cũng k phản ứng với brom khi có mặt Fe, A và B thuộc các dãy đồng đẳng đã học
- Viết tên gọi của A và B, ptpu của A với AgNO3/NH3
-Viết ptpu điều chế A từ Al4C3
-Viết ptpu 1 mol b với 2 mol Brom , chỉ rõ điều kiện nếu cần
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn ạ <3 <3
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

tatrang447@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
15
6
31
Hà Nội
THPT chuyên KHTN( ước mơ)
ai giúp em ý điều chế A từ Al4C3 với ạ , em tìm được A là C4H6 ạ. em nghĩ l;à Al4C3-->metan-->axetylen-->vinylaxetilen-->......đoạn sau em bí rồi ạ , làm như vậy có đúng không ạ nêu sai thì chỉ em cách làm khác với ạ còn nếu đúng thì chỉ em nốt đoạn sau được không ạ?
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
A và B là hai chất hữu cơ, mỗi chất tạo bởi hai loại nguyên tố , A là chất khí. khi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất đều tạo ra số gam nước bằng số gam chất đã cháy
1, tìm CTĐG nhất của mỗi chất
2, Biết rằng A tạo kết tủa với AgNO3/NH3 , b không thể làm mất màu dung dịch brom, cũng k phản ứng với brom khi có mặt Fe, A và B thuộc các dãy đồng đẳng đã học
- Viết tên gọi của A và B, ptpu của A với AgNO3/NH3
-Viết ptpu điều chế A từ Al4C3
-Viết ptpu 1 mol b với 2 mol Brom , chỉ rõ điều kiện nếu cần
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn ạ <3 <3
1.
A, B là hai chất hữu cơ nên trong CTPT bao h cũng có C. Mà khi đốt cháy lại có sản phấm là H2O => nguyên tố còn lại trong CTPT của A lẫn B là hidro.
Gọi CTPT của A hay của B là CxHy
( x, y nguyên)
ta có
CxHy + O2 ===> xCO2 + y/2H2O
a(mol)---------------------------ay/2(mol)
Vì khi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất đều tạo ra số gam nước bằng số gam chất đã cháy => (ay/2). 18 = a.(12x+ y)
<=> 9ay = 12ax + ay
<=> 8y= 12ax
<=> 8y=12x
<=> x/y = 8/12 = 2/3
Vậy CTDGN của A và B là C2H3 :D:D
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
A và B là hai chất hữu cơ, mỗi chất tạo bởi hai loại nguyên tố , A là chất khí. khi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất đều tạo ra số gam nước bằng số gam chất đã cháy
1, tìm CTĐG nhất của mỗi chất
2, Biết rằng A tạo kết tủa với AgNO3/NH3 , b không thể làm mất màu dung dịch brom, cũng k phản ứng với brom khi có mặt Fe, A và B thuộc các dãy đồng đẳng đã học
- Viết tên gọi của A và B, ptpu của A với AgNO3/NH3
-Viết ptpu điều chế A từ Al4C3
-Viết ptpu 1 mol b với 2 mol Brom , chỉ rõ điều kiện nếu cần
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn ạ <3 <3
2. A tạo kết tử với AGNO3/ NH3 => A chỉ có thể là Ankin
Mà Ankin có CTPT CnH2n-2
=> n/2 = (2n-2)/3
=> n= 4 ( thỏa mãn)
=> A : C4H6
Lại có A, B thuộc các dãy đồng đẳng của nhau; B không phản ứng với Brom khi có mặt của Fe
=> B chỉ có thể là ANkan, benzen hoặc đồng đẳng của benzen mà CTDGN của B làC2H3
=> B chỉ có thể là đồng đẳng của benzen
=> CTPT CnH2n-4
=> n/ 2= (2n-4)/3
=> n = 8
=> CTPT của B là C8H12 ( thỏa mãn)
Vậy ta có CTPT của A là C4H6 và của B là C8H12 .
****
A phản ứng được với AgNo3/ NH3
=> liên kết 3 phải ở giữa 2 C đầu
=> CTCT của A : upload_2019-4-13_0-44-3.png but-1-in
upload_2019-4-13_0-45-15.png

**********
Còn về phần của B thì k biết ntn có đúng hông nữa
upload_2019-4-13_0-46-21.png:D:D:D
 

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
ai giúp em ý điều chế A từ Al4C3 với ạ , em tìm được A là C4H6 ạ. em nghĩ l;à Al4C3-->metan-->axetylen-->vinylaxetilen-->......đoạn sau em bí rồi ạ , làm như vậy có đúng không ạ nêu sai thì chỉ em cách làm khác với ạ còn nếu đúng thì chỉ em nốt đoạn sau được không ạ?
Điều chế bằng cách này cũng được mà, nếu theo ý của mình
từ vinylaxetilen => C4H6 cũng được
upload_2019-4-13_0-47-59.png phản ứng cộng H2 ( Ni/ t) :D:D
 

hungquachtinh9

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2015
23
13
21
A và B là hai chất hữu cơ, mỗi chất tạo bởi hai loại nguyên tố , A là chất khí. khi đốt cháy hoàn toàn mỗi chất đều tạo ra số gam nước bằng số gam chất đã cháy
1, tìm CTĐG nhất của mỗi chất
2, Biết rằng A tạo kết tủa với AgNO3/NH3 , b không thể làm mất màu dung dịch brom, cũng k phản ứng với brom khi có mặt Fe, A và B thuộc các dãy đồng đẳng đã học
- Viết tên gọi của A và B, ptpu của A với AgNO3/NH3
-Viết ptpu điều chế A từ Al4C3
-Viết ptpu 1 mol b với 2 mol Brom , chỉ rõ điều kiện nếu cần
Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn ạ <3 <3
Al4C3 -> CH4 -> C2H2 ->C2H4 -> C2H5OH
View attachment 108994
 

tatrang447@gmail.com

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2017
15
6
31
Hà Nội
THPT chuyên KHTN( ước mơ)
2. A tạo kết tử với AGNO3/ NH3 => A chỉ có thể là Ankin
Mà Ankin có CTPT CnH2n-2
=> n/2 = (2n-2)/3
=> n= 4 ( thỏa mãn)
=> A : C4H6
Lại có A, B thuộc các dãy đồng đẳng của nhau; B không phản ứng với Brom khi có mặt của Fe
=> B chỉ có thể là ANkan, benzen hoặc đồng đẳng của benzen mà CTDGN của B làC2H3
=> B chỉ có thể là đồng đẳng của benzen
=> CTPT CnH2n-4
=> n/ 2= (2n-4)/3
=> n = 8
=> CTPT của B là C8H12 ( thỏa mãn)
Vậy ta có CTPT của A là C4H6 và của B là C8H12 .
****
A phản ứng được với AgNo3/ NH3
=> liên kết 3 phải ở giữa 2 C đầu
=> CTCT của A : View attachment 108989 but-1-in
View attachment 108990

**********
Còn về phần của B thì k biết ntn có đúng hông nữa
View attachment 108991:D:D:D
b e nghĩ là C12H18 ạ vì
CTĐG là C2mH3m
mà theo đề bài B chi có thể là ankan, xicloankan hoặc đồng đẳng của benzen
-ankan:CmH2m+2=> 3m=2(2m+2)<=>m=-2(loại)
-xicloankan:CmH2m=>3m=2.2m(loại)
- đồng đẳng benzen:3m=2(2m-6)<=>m=6( thỏa mãn)
Vậy B cần tìm là C12H18
Đúng không ạ ?
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom