Hóa 9 Hóa hữu cơ

Daisy0616

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
56
20
36
Trà Vinh
Trường trung học sơ sở thái bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ X có phần trăm về khối lượng như sau: 48,75%C, 8,11%H, 43,14%O. Biết phân tử X có tỉ khối hơi so với N2 là 2,643 và có khả năng làm quỳ tím hóa đỏ. X là các công thức nào sau đây:
A) HCOOH
B) CH3COOH
C) CH3CH2COOH
D) CH3-CH2-CH2-COOH
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
Hợp chất hữu cơ X có phần trăm về khối lượng như sau: 48,75%C, 8,11%H, 43,14%O. Biết phân tử X có tỉ khối hơi so với N2 là 2,643 và có khả năng làm quỳ tím hóa đỏ. X là các công thức nào sau đây:
A) HCOOH
B) CH3COOH
C) CH3CH2COOH
D) CH3-CH2-CH2-COOH
chọn C nha bạn
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
Cậu ơi có thể cho mình biết cái quá trình làm không ạ
vì phân tử X có tỉ khối hơi so với N2 là 2,643 nên ta có
M X = 2,643 . M N2 = 2,643 . 28 = 74 (g/mol)
gọi CTĐG của phân tử X là CxHyOz
theo đề cho ta có: 48,75%C, 8,11%H, 43,14%O
=> x : y : z
= n C : n H : n O
= 48,75/12 : 8,11/ 1: 43,14/16
= 4,06 : 8,11 : 2,7
= 3 : 6 : 2
=> CTĐG của X là C3H6O2
mà M X= 74 (g/mol) => CTPT X : (C3H6O2)n
tính ra bạn được n = 1 => chọn C
đây là bạn làm tự luận thì như thế này chứ bạn làm chắc nghiệm thì bạn chỉ cần tính M X rồi xem có đáp án nào thỏa mãn thì khoanh chứ tìm mấy cái dữ kiện đằng dưới mất thời gian lắm bạn ^^
 

Daisy0616

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
56
20
36
Trà Vinh
Trường trung học sơ sở thái bình
vì phân tử X có tỉ khối hơi so với N2 là 2,643 nên ta có
M X = 2,643 . M N2 = 2,643 . 28 = 74 (g/mol)
gọi CTĐG của phân tử X là CxHyOz
theo đề cho ta có: 48,75%C, 8,11%H, 43,14%O
=> x : y : z
= n C : n H : n O
= 48,75/12 : 8,11/ 1: 43,14/16
= 4,06 : 8,11 : 2,7
= 3 : 6 : 2
=> CTĐG của X là C3H6O2
mà M X= 74 (g/mol) => CTPT X : (C3H6O2)n
tính ra bạn được n = 1 => chọn C
đây là bạn làm tự luận thì như thế này chứ bạn làm chắc nghiệm thì bạn chỉ cần tính M X rồi xem có đáp án nào thỏa mãn thì khoanh chứ tìm mấy cái dữ kiện đằng dưới mất thời gian lắm bạn ^^
Cảm ơn bạn nha. Mà cái này không phải trắc nghiệm bài tập về nhà ấy mà.
 
Top Bottom