Hóa 9 Hóa hữu cơ

Cheng Cheng

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2018
14
4
6
Hà Nội
THCS Sài Đồng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có cùng công thức phân tử cần dùng 54,88 lít O2 , thu đc 47,04 lít khí CO2 và 37,8 g H2O . Nếu cho m g X tác dụng hết với 800ml dung dịch Naoh 1M thu được 16g rượu Y và dung dịch Z . Cô cạn dung dịch Z thu được 64,2 g chất rắn khan , các chất khí đo ở đktc . Xd công thức 2 chất hc và tính %m của chúng
( Mong cac bạn giải rõ ràng hộ mình - cảm ơn )
 

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,911
541
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Đốt cháy hoàn toàn m g hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ có cùng công thức phân tử cần dùng 54,88 lít O2 , thu đc 47,04 lít khí CO2 và 37,8 g H2O . Nếu cho m g X tác dụng hết với 800ml dung dịch Naoh 1M thu được 16g rượu Y và dung dịch Z . Cô cạn dung dịch Z thu được 64,2 g chất rắn khan , các chất khí đo ở đktc . Xd công thức 2 chất hc và tính %m của chúng
( Mong cac bạn giải rõ ràng hộ mình - cảm ơn )
nO2 = 54,88/22,4 = 2,45 mol
nCO2 = 47,04/22,4 = 2,1 mol
nH2O = 37,8/18 = 2,1 mol
X + NaOH, đốt cháy X nCO2 = nH2O -> X có dạng CnH2nO2 (este hoặc axit no đơn chức)
Bảo toàn O -> nX = (2,1.2 + 2,1 - 2,45.2)/2 = 0,7
-> n = nCO2/nX = 2,1/0,7 = 3
--> C3H6O2
X + NaOH -> ancol + rắn khan + H2O ( rắn khan + H2O = dung dịch Z )
Bảo toàn khối lượng -> nH2O = (0,7.74 + 0,8.40 - 16 - 64,2)/18 = 0,2 mol
-> X chứa C2H5COOH (0,2 mol)
n ancol = 0,7 - 0,2 = 0,5 mol
-> Mancol = 16/0,5 = 32 -> CH3OH
-> X chứa CH3COOCH3 (0,5 mol)
Từ đó tự làm tiếp nhé :p
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Cheng Cheng

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng mười 2018
14
4
6
Hà Nội
THCS Sài Đồng
nO2 = 54,88/22,4 = 2,45 mol
nCO2 = 47,04/22,4 = 2,1 mol
nH2O = 37,8/18 = 2,1 mol
X + NaOH, đốt cháy X nCO2 = nH2O -> X có dạng CnH2nO2 (este hoặc axit no đơn chức)
Bảo toàn O -> nX = (2,1.2 + 2,1 - 2,45.2)/2 = 0,7
-> n = nCO2/nX = 2,1/0,7 = 3
--> C3H6O2
X + NaOH -> ancol + rắn khan + H2O ( rắn khan + H2O = dung dịch Z )
Bảo toàn khối lượng -> nH2O = (0,7.74 + 0,8.40 - 16 - 64,2)/18 = 0,2 mol
-> X chứa C2H5COOH (0,2 mol)
n ancol = 0,7 - 0,2 = 0,5 mol
-> Mancol = 16/0,5 = 32 -> CH3OH
-> X chứa CH3COOCH3 (0,5 mol)
Từ đó tự làm tiếp nhé :p
Cảm ơn chị nhìu ak
 
  • Like
Reactions: Isla Chemistry
Top Bottom