Hóa 9 Hóa hữu cơ

vansuciu2908

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
21
3
31
20
Nam Định
Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một bình kín có dung tích không đổi chứa hỗn hợp khí X gồm C2H4, H2 và xúc tác Ni. Nung nóng bình một thời gian để phản ứng xảy ra thu được hỗn hợp khí Y. Tỷ khối của hỗn hợp X so với khí hidro là 8,15; tỷ khối của hỗn hợp Y so với H2 là 10,1875.
a, Tính thành phần phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp X, Y
b, Tính hiệu suất phản ứng
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
C2H4 + H2 ----> C2H6
mX = mY
nX/nY = (mX/MX)/(mY/MY) = MY/MX = (dY/H2)/(dX/H2) = 10,1875/8,15 = 5/4
Giả sử hh X có 5 mol khí => nY = 4 mol
a. Ta có: (28.nC2H4 + 2.nH2)/(nC2H4 + nH2) = 8,15.2=> 28.nC2H4 + 2.nH2 = 16,3.nC2H4 + 16,3.nH2
=> 11,7.nC2H4 = 14,3.nH2 => 9nC2H4 = 11.nH2
Vậy trong 5 mol X có 2,75mol C2H4 và 2,25 mol H2
=>%V hh X
nY = 4 => nC2H6 = nH2 pứ = nX - nY = 1 mol; nC2H4 dư = 2,75 - 1 = 1,75 ; nH2 dư = 2,25 - 1 = 1,25
=>%V hh Y
b. Hiệu suất = nH2 pứ/nH2 ban đầu = 1/2,25 = 44,44%
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom