Hóa 9 Hóa hữu cơ

vansuciu2908

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
21
3
31
20
Nam Định
Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ A và B đều chỉ chứa C, H, O có cùng khối lượng mol. Chất A phản ứng với đá vôi tạo ra khí. Khi đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam chất B thu được 8,8 gam CO2 và 4,5 gam H2O. Khi cho m gam A tác dụng với 2m gam B thu được sản phẩm với hiệu suất 59,2%. Tính số gam sản phẩm tạo ra theo m.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
A + CaCO3 ----> Khí ; vậy A là axit
Đốt B: nCO2 = 0,2 mol => nC(B) = 0,2 mol ; nH2O = 0,25 mol =>nH(B)=0,5 mol
mO(B) = mB - mH - mC = 0,8 gam => nO = 0,05 mol
Ta có: nB = nH2O - nCO2 = 0,05 mol
=> Số C = 0,2/0,05 = 4; số H =0,5/0,05 = 10; số O= 0,05/0,05 = 1
Vậy B là C4H10O ; M = 74 gam/mol
A + CaCO3 ----> Khí ; vậy A là axit; MA = MB = 74
Vậy A là C3H6O2
m gam A + 2m gam B mà MA = MB => nB = 2.nA => A pứ hết, B dư ; tính hiệu suất theo mol A
C2H5COOH + C3H7OH ------> C2H5COOC3H7 + H2O
nC2H5COOC3H7 = m/74. 59,2/100 = m.8.10^-3 mol
=> m sản phẩm = 116.m.8.10^-3
 
Top Bottom