Hóa 9 Hóa hữu cơ

vansuciu2908

Học sinh
Thành viên
21 Tháng bảy 2018
21
3
31
20
Nam Định
Lê Hồng Phong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lên men m gam glucozo thành rượu etylic (với hiệu suất 80%). Toàn bộ khí CO2 sinh ra hấp thụ hết vào Ca(OH)2 thu được 15 gam kết tủa.Lọc kết tủa thu được dung dịch X. Cho dung dịch Ba(OH)2 vừa đủ vào X thu thêm 29,7 gam kết tủa nữa. Viết phương trình phản ứng xảy ra và tính giá trị của m.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
CO2 + Ca(OH)2 -----> CaCO3 + H2O
2CO2 + Ca(OH)2 ----> Ca(HCO3)2
nCaCO3 = 0,15 mol (*), dung dịch X có chứa Ca(HCO3)2
dd X + Ba(OH)2
Ca(HCO3)2 + Ba(OH)2 -----> BaCO3 + CaCO3 + 2H2O (**)
nBaCO3 = nCaCO3 => kết tua = (197+100)nCaCO3(**) = 29,7 => nCaCO3(*) = 0,1 mol
=> nCa(HCO3)2 = 0,1 mol
=> nCO2 sinh ra = nCaCO3(*) + 2.nCa(HCO3)2 = 0,35 mol
nGlucozo = 0,5.nCO2 = 0,35.0,5.100/80 = 0,21875 mol
=> m glucozo = 39,375 gam
 
Top Bottom