Hóa 9 hóa hữu cơ

Asuna Yukki

Banned
Banned
Thành viên
3 Tháng mười 2018
379
154
36
20
Bắc Giang
truờng THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm axit axetic, axit fomic và axit oxalic. Khi cho m gam X tác dụng với NaHCO3 dư thì thu được 15,68 lít khí CO2 (đktc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 8,96 lít khí O2 (đktc), thu được 35,2 gam CO2 và y mol H2O. Giá trị của y là:0,6
m.n ơi mik ko hỉu chỗ tại sao nco2<đốt> lại lớn hơn nco2<X>
ai bt giải thik chiitiết jum tks nhiều
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp X gồm axit axetic, axit fomic và axit oxalic. Khi cho m gam X tác dụng với NaHCO3 dư thì thu được 15,68 lít khí CO2 (đktc). Mặt khác, đốt cháy hoàn toàn m gam X cần 8,96 lít khí O2 (đktc), thu được 35,2 gam CO2 và y mol H2O. Giá trị của y là:0,6
m.n ơi mik ko hỉu chỗ tại sao nco2<đốt> lại lớn hơn nco2<X>
ai bt giải thik chiitiết jum tks nhiều

X: R-(COOH)z a mol hay CnHmO2z
R-(COOH)z + z NaHCO3 -> R-(COONa)z + z CO2 + z H2O
a--------------------------------------------------------------------az = 0,7
Mol O2 = 0,4
Mol CO2 do phản ứng cháy = 0,8
CnHmO2z + O2 -> CO2 + H2O
a---------------0,4-------0,8--------y
Bảo toàn mol O: 2az + 2*0,4 = 2*0,8 + y
=> y = 0,6
 
Top Bottom