Hóa 11 Hóa Hữu Cơ

Như Thủy.

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng chín 2017
588
169
86
TP Hồ Chí Minh
Trường Trung học Thực Hành ĐHSP
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trộn 10ml hidrocacbon X với lượng oxy dư rồi đốt.Sản phẩm thu được cho ngưng tụ hơi nước thấy thể tích giảm 30ml.Phần khí còn lại cho qua dd KOH dư thì giảm thêm 40ml nữa.Xác định CTPT X
*
2.300ml hh X gồm hidrocacbon A và amoniac.Đốt hỗn hợp X bằng lượng thừa khí oxy.Sau phản ứng thu được 1250ml hh khí.Sau khi dẫn hh khí này qua CuSO4 khan còn lại 550ml-dẫn tiếp qua dd nước vôi dư còn 250ml- trong đó có 100ml khí nito (các khí đo ở điều kiện).Xác định CTPT A
*
3.Trộn 10cm^3 hdrocacbon A với 75cm^3 oxy rồi đốt-sau khi ngưng tụ hơi nước thấy còn lại 50cm^3 trong đó có 40cm^3 bị hấp thụ bởi KOH -phần còn lại được hấp thụ bởi photpho.Xác định CTPT A.
*
4.Đem 0,4 lít hỗn hợp X (hidrocacbon A,khí CO2,Amoniac) trộn với 0,8 lít oxy có dư rồi đốt.Sản phẩm sau khi đốt có thể tích 1,35 lít - sau khi dẫn qua CaCl2 khan còn 0,65 lít -dẫn tiếp qua KOH dư còn lại 0,25 lít trong đó có 0,1 lít Nito.Xác định CTPT A.
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1. Trộn 10ml hidrocacbon X với lượng oxy dư rồi đốt.Sản phẩm thu được cho ngưng tụ hơi nước thấy thể tích giảm 30ml.Phần khí còn lại cho qua dd KOH dư thì giảm thêm 40ml nữa.Xác định CTPT X
Tỉ lệ thể tích cũng là tỉ lệ số mol
VH2O = 30 ml
VCO2 = 40 ml
Công thức: CxHy
x = VC/VX = 40/10 = 4; y = 2VH2O/VX = 2.30/10 = 6
Công thức: C4H6
*
2.300ml hh X gồm hidrocacbon A và amoniac.Đốt hỗn hợp X bằng lượng thừa khí oxy.Sau phản ứng thu được 1250ml hh khí.Sau khi dẫn hh khí này qua CuSO4 khan còn lại 550ml-dẫn tiếp qua dd nước vôi dư còn 250ml- trong đó có 100ml khí nito (các khí đo ở điều kiện).Xác định CTPT A

Dẫn qua CuSO4 khan thì H2O bị giữ lại, VH2O = 1250 - 550 = 700 ml
Dẫn qua Ca(OH)2 dư: VCO2 = 550 - 250 = 300 ml
VN2 = 100ml => VO2 dư = 250 - 100 = 150 ml
Bảo toàn N: VNH3/X = 2VN2 = 200 ml
VA/X = 300 - 200 = 100 ml
4NH3 + 3O2 ---> 2N2 + 6H2O
VH2O do NH3 sinh ra = 6/4. VNH3 = 300 ml
Vậy VH2O do A sinh ra= 700 - 300 = 400 ml
A: CxHy
x = VCO2/VA = 3 ; y = 2VH2O/VX = 8
Vậy A: C3H8
*
3.Trộn 10cm^3 hdrocacbon A với 75cm^3 oxy rồi đốt-sau khi ngưng tụ hơi nước thấy còn lại 50cm^3 trong đó có 40cm^3 bị hấp thụ bởi KOH -phần còn lại được hấp thụ bởi photpho.Xác định CTPT A.

VCO2 = 40 cm3 (bị hấp thụ bởi KOH)
VO2 dư = 50 - 40 = 10 cm3 (bị hấp thụ bởi P)
Bảo toàn O: VO trước pứ = VO/CO2 + VO/H2O + VO/O2 dư
=> 2VO2 = 2VCO2 + VH2O + 2VO2 dư
75.2 = 2.40 + VH2O + 2.10
=> VH2O = 50 cm3
A: CxHy
x = VCO2/VA = 4; y = 2VH2O/VA = 2.50/10 = 10
Vậy A: C4H10
*
4.Đem 0,4 lít hỗn hợp X (hidrocacbon A,khí CO2,Amoniac) trộn với 0,8 lít oxy có dư rồi đốt.Sản phẩm sau khi đốt có thể tích 1,35 lít - sau khi dẫn qua CaCl2 khan còn 0,65 lít -dẫn tiếp qua KOH dư còn lại 0,25 lít trong đó có 0,1 lít Nito.Xác định CTPT A.
Dẫn
qua CaCl2 khan, H2O bị giữ lại VH2O = 1,35 - 0,65 = 0,7 lít
Dẫn quan KOH dư, CO2 bị giữ lại VCO2 = 0,4 lít
VN2 = 0,1 lít, VO2 dư = 0,15 lít
Tỉ lệ V cũng là tỉ lệ số mol nên
Nếu đối 0,4 mol X + 0,8 mol O2 --> 0,4 mol CO2; 0,7 mol H2O, 0,15 mol O2 dư và 0,1 mol N2
nNH3 = 2nN2 = 0,2 mol
nH2O sỉnh ra từ pứ đôits cháy NH3 = 0,3 mol (PT bạn xem bài trên nhé)
nH2O sinh ra từ pứ đốt chát hidrocacbon A = 0,4 mol
Bảo toàn O: nO/CO2(trong hhA) + nO/O2 = nO/CO2 + nO/H2O + nO/O2 dư
=> 2nCO2(trong hhA) + 2nO2 = 2nCO2(sau pứ) + nH2O + 2nO2 dư
=> nCO2 sau pứ - nCO2(trong hhA) = (2.0,8 - 0,7 - 2.0,15)/2 = 0,3 mol = nCO2 tạo thành từ pứ đốt cháy hidrocacbon
=> nC/A = nCO2 taoj thành từ pứ đốt cháy A = 0,3 mol
nH/A = 2nH2O tạo thành từ pứ đốt A =0,4 mok
A: CxHy
x = nC/nA = 3; y = nH/nA = 8
Vậy A là C3H8
 
Top Bottom