Hóa 9 Hóa hữu cơ

Nguyễn Thị Kim Duyên

Học sinh mới
Thành viên
11 Tháng chín 2018
12
9
16
21
Quảng Trị
TH và THCS Hải Xuân
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh gồm 1 ankan và 1 anken có tổng số mol là 0.035. đốt cháy hh rồi cho sp qua 400ml dd Ca(OH)2 1M thu được 9.5g kết tủa. Tìm CT ankan và anken biết số nguyên tử C trong ankan ít hơn trong anken và 2 chất đêì ở trạng thái khí.
Giúp em với ạ, mới học hữu cơ nên thấy lạ quá.:D
 

My Hue Nguyen

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng mười hai 2018
35
34
6
29
Đắk Lắk
Đại học Sư phạm Huế
hh gồm 1 ankan và 1 anken có tổng số mol là 0.035. đốt cháy hh rồi cho sp qua 400ml dd Ca(OH)2 1M thu được 9.5g kết tủa. Tìm CT ankan và anken biết số nguyên tử C trong ankan ít hơn trong anken và 2 chất đêì ở trạng thái khí.
Giúp em với ạ, mới học hữu cơ nên thấy lạ quá.:D
Đối với dạng toán cho CO2 vào a mol Ca(OH)2 thu được b mol kết tủa e sẽ có 2 trường hợp:
* Trường hợp 1: Sản phẩm sinh ra 2 muối là CaCO3 và Ca(HCO3)2
Bảo toàn nguyên tố Ca em tính được nCa(HCO3)2 = nCa(OH)2 - nCaCO3 = 0,4 - 0,095 = 0,305 mol
Áp dụng bảo toàn nguyên tố C: nCO2 = nCaCO3 + 2nCa(HCO3)2 = 0,705 mol.
Số nguyên tử Cacbon trung bình = nCO2/n(hỗn hợp) = 0,705/0,035= 20,14 ( loại vì các đề nói các hidrocacbon ở thể khí)
* Trường hợp 2: sản phẩm chỉ có muối CaCO3
nCO2 = nCaCO3 = 0,095
=> Số nguyên tử C trung bình = 0,095/0,035 = 2,71
Vì số nguyên tử C trog ankan bé hơn số nguyên tẻ C trong anken nên e sẽ có các đáp án thoã mãn như sau: CH4 và C3H6; CH4 và C4H8; C2H6 và C3H6; C2H6 và C4H8
 
Top Bottom