Hóa hóa hữu cơ

hung kenz

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng tư 2017
38
7
64
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Axit no đơn chức X tiến hành pứ este hóa giữa X và rượu etylic thu este Z. Sau phản ứng tách hỗn hợp Y gồm este, axit và ancol. Chia 29,6 gam Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng với 125ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch chứa m gam muối và 6,9 gam rượu. Đốt cháy phần 2 bằng khí O2 dư thu được 29,7gam CO2 và 13,5 gam H2O a) Viết công thức cấu tạo của X, Z. . b) Tìm m và tính hiệu suất phản ứng este hóa.
Giúp mk vs ----Tkss----
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Axit no đơn chức X tiến hành pứ este hóa giữa X và rượu etylic thu este Z. Sau phản ứng tách hỗn hợp Y gồm este, axit và ancol. Chia 29,6 gam Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng với 125ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch chứa m gam muối và 6,9 gam rượu. Đốt cháy phần 2 bằng khí O2 dư thu được 29,7gam CO2 và 13,5 gam H2O a) Viết công thức cấu tạo của X, Z. . b) Tìm m và tính hiệu suất phản ứng este hóa.
Giúp mk vs ----Tkss----
Đặt RCOOH số mol x, C2H5OH số mol y, phản ứng a mol
RCOOH + C2H5OH ---H2SO4 đ,to--- RCOOC2H5 + H2O
a ----------- a ----------------------------------- a -------------- a
=> (R+45)x + 46y - 18a = 29.6 (1)
P1: nNaOH = 0.125
nC2H5OH = 0.15 mol
P2:
nCO2 = 0.675 < nH2O = 0.75 => axit, este no hoặc chứa 1 lk pi
TH1 : Đặt R = CnH2n+1
(x - a)/2 (n+1) + (y-a)2/2 + (n + 3)a/2 = 0.675 (*)
(n+1 )((x - a)/2 + (y-a)3/2 + (n + 3)a/2 = 0.075
=> y -a / 2 = 0.075 => neste = a/2 = 0.15 - 0.075 = 0.075
naxit = 0.125 - 0.075 = 0.05 hay (x-a)/2 = 0.05
Thay vào (*) => n=2 => C2H5COOH và C2H5COOC2H5
có số mol H dễ rồi ha
TH2: đợi mk suy nghĩ thêm chút... còn cái pt (1) chưa sd
 
  • Like
Reactions: TRANNHIEN

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Axit no đơn chức X tiến hành pứ este hóa giữa X và rượu etylic thu este Z. Sau phản ứng tách hỗn hợp Y gồm este, axit và ancol. Chia 29,6 gam Y thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng với 125ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch chứa m gam muối và 6,9 gam rượu. Đốt cháy phần 2 bằng khí O2 dư thu được 29,7gam CO2 và 13,5 gam H2O a) Viết công thức cấu tạo của X, Z. . b) Tìm m và tính hiệu suất phản ứng este hóa.
Giúp mk vs ----Tkss----

X gồm a mol axit CnH2nO2 và b mol rượu C2H6O và z là mol phản ứng trong mỗi phần
R-COOH + C2H5-OH --> R-COO-C2H5 + H2O
z--------------------z-----------------z----------------------z
Y gồm : x mol CnH2nO2 dư, y mol C2H6O dư và z mol este Cn+2H2(n+2)O2 trong mỗi phần
=> a = x + z và b = y + z

Phần 1:
R-COOH + NaOH ---> R-COONa + H2O
x-----------------x--------------x--------------x
R-COO-C2H5 + NaOH --> R-COONa + C2H5-OH
z------------------------z--------------z--------------z
mol Rượu dùng = b = y + z = 6,9/46 = 0,15
Mol NaOH = x + z = 0,125
Phần 2: Y cháy:
mol CO2 = nx + 2y + z(n+2) = 0,675 (1)
mol H2O = nx + 3y + z(n+2) = 0,75 ==> mol rượu = y = 0,075 => z = 0,075 và x = 0,05
=> a = x + z = 0,125
(1) => n = 3 => axit C2H5-COOH và este C2H5-COO-C2H5
=> muối là C2H5-COONa 0,125 => m muối = 96*0,125 = 12 g
Vì a < b => hiệu suất tính theo axit
H = 100z/a = 100*0,075/0,125 = 60%


P/s : dư khối lượng Y
 
  • Like
Reactions: hung kenz

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
X gồm a mol axit CnH2nO2 và b mol rượu C2H6O và z là mol phản ứng trong mỗi phần
R-COOH + C2H5-OH --> R-COO-C2H5 + H2O
z--------------------z-----------------z----------------------z
Y gồm : x mol CnH2nO2 dư, y mol C2H6O dư và z mol este Cn+2H2(n+2)O2 trong mỗi phần
=> a = x + z và b = y + z

Phần 1:
R-COOH + NaOH ---> R-COONa + H2O
x-----------------x--------------x--------------x
R-COO-C2H5 + NaOH --> R-COONa + C2H5-OH
z------------------------z--------------z--------------z
mol Rượu dùng = b = y + z = 6,9/46 = 0,15
Mol NaOH = x + z = 0,125
Phần 2: Y cháy:
mol CO2 = nx + 2y + z(n+2) = 0,675 (1)
mol H2O = nx + 3y + z(n+2) = 0,75 ==> mol rượu = y = 0,075 => z = 0,075 và x = 0,05
=> a = x + z = 0,125
(1) => n = 3 => axit C2H5-COOH và este C2H5-COO-C2H5
=> muối là C2H5-COONa 0,125 => m muối = 96*0,125 = 12 g
Vì a < b => hiệu suất tính theo axit
H = 100z/a = 100*0,075/0,125 = 60%


P/s : dư khối lượng Y
chị ơi, làm sao biết no chị nhỉ???
 

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Đề bài cho axit đơn no, rượu etylic đơn no ==> este cũng đơn no
trời... em ko bt đặt chi cho phức tạp... haizzzz... mắt mũi để đâu ko bt.... thế xin lỗi bạn nhé! :) chỉ có mỗi th no nên đơn giản rồi... hic, em còn suy nghĩ mãi th đó mà chưa ra... nguy. hiểm quá...
thế thì bạn chỉ cần đặt CnH2nO2 nH2O - nCO2 = nC2H5OH rồi làm tương tự nhé !!! à mà đúng rồi chị ơi.... họ bảo td vs naoh mk làm vừa đủ thế có đúng ko chị nhỉ?? :)
 
Top Bottom