Hóa Hóa hữu cơ

phanducmanh0503@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng chín 2017
1
0
16

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hỗn hợp A gồm một ankan và một xicloankan, đốt cháy 0,15 mol hỗn hợp X thu được 0,35 mol CO2 và 0,45mol H2O. Công thức phân tử hai hidrocacbon là gì???
[tex]n_{ankan}=n_{H_2O}-n_{CO_2}=0,1[/tex]
=> [tex]n_{xicloankan}=0,05[/tex]
đặt CTPT của ankan và xicloankan trong A là [tex]C_nH_{2n+2}[/tex] và [tex]C_kH_{2k}[/tex]
bảo toàn C, ta có: 0,1n+0,05k=0,35
biện luận:
+ n=1 => k=5 => CH4 và C5H10
+ n=2 => k=3 => C2H6 và C3H6
+ n=3 => k=1 loại vì xicloankan phải từ 3C trở lên
 
Top Bottom