Hóa hóa hữu cơ

frozen2k3

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2017
159
108
69
21
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nhiệt phân m gam C4H10 trong điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp X gồm CH4, C2H4, C2H6, C3H6. Cho toàn bộ lượng hỗn hợp X đi qua dung dịch brom dư, sau phản ứng kết thúc thì chỉ có V lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm CH4 và C2H6 thoát ra, đồng thời khối lượng dung dịch brom tăng 9,8 gam. Đốt cháy hết V lít khí Y rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 thì thu được 30 gam kết tủa và khối lượng dung dịch Ca(OH)2 tăng 6,4 gam. Tính giá trị m và V. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
Chiều nay mk cần rồi........ giúp mk gấp.....
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Nhiệt phân m gam C4H10 trong điều kiện thích hợp thu được hỗn hợp X gồm CH4, C2H4, C2H6, C3H6. Cho toàn bộ lượng hỗn hợp X đi qua dung dịch brom dư, sau phản ứng kết thúc thì chỉ có V lít (đktc) hỗn hợp khí Y gồm CH4 và C2H6 thoát ra, đồng thời khối lượng dung dịch brom tăng 9,8 gam. Đốt cháy hết V lít khí Y rồi hấp thụ toàn bộ sản phẩm cháy vào dung dịch Ca(OH)2 thì thu được 30 gam kết tủa và khối lượng dung dịch Ca(OH)2 tăng 6,4 gam. Tính giá trị m và V. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn.
Chiều nay mk cần rồi........ giúp mk gấp.....

C4H10 ---> CnH2n + CmH2m+2 với n + m = 4
a---------------------a---------------a
m bình tăng = m anken = 14na = 9,8 => na = 0,7. => ma = 4a - 0,7
CmH2m+2 a mol cháy cho ma mol CO2 và ma+a mol H2O
m dd tăng = mCO2 + mH2O - mCaCO3 = 6,4
=> 44ma + 18am + 18a = 6,4 + 30 = 36,4
=> 62(4a - 0,7) + 18a = 36,4 => a = 0,3
m = 58a = 17,4
V = 22,4a = 6,72
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
mk ko hiểu chỗ này cho lắm....giải thích giùm mk nha...
do chỉ có anken làm mất màu nước Br2 => khối lượng tăng trong bình nước Br2 chính là khối lượng anken
Anken: [tex]C_nH_{2n}=> M=14n[/tex]
[tex]m_{anken}=14na=9,8<=>na=0,7<=> n=\frac{0,7}{a}[/tex]
Ta có: [tex]m+n=4=>m+\frac{0,7}{a}=4<=>ma+0,7=4a=>ma=4a-0,7[/tex]
 
  • Like
Reactions: frozen2k3
Top Bottom