Hóa Hóa hữu cơ

Hà Nguyệt Dương

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng ba 2017
47
10
51
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 0.67 gam HCHC X, rồi cho sản phẩm cháy lần lượt qua bình đựng dd H2SO4 (bình 1) và bình đựng dd Ca(OH)2 (bình 2), thấy khối lượng bình 1 tăng thêm 0,63 gam, bình 2 có 5 gam kết tủa. Tính phần trăm khối lượng các nguyên tố và tìm CTĐGN của X.
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,6 gam một chất hữu cơ A thu được 0,88 gam CO2 và 0,36 gam H2O. Xác định CTPT của A biết rằng thể tích hơi của 0,6 gam A bằng thể tích hơi của 0,32 gam oxi ở cùng nhiệt độ và áp suất.
Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 0,6 gam HCHC X rồi cho sản phẩm cháy qua bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy có 2 gam kết tủa và khối lượng bình tăng thêm 1,24 gam. Tỉ khối X so với H2 bằng 15. Xác định CTPT của X.​
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Bài 1: Đốt cháy hoàn toàn 0.67 gam HCHC X, rồi cho sản phẩm cháy lần lượt qua bình đựng dd H2SO4 (bình 1) và bình đựng dd Ca(OH)2 (bình 2), thấy khối lượng bình 1 tăng thêm 0,63 gam, bình 2 có 5 gam kết tủa. Tính phần trăm khối lượng các nguyên tố và tìm CTĐGN của X.
Ở bình 1, khối lượng tăng thêm là khối lượng nước
[tex]m_{H_2O}=0,63g=>n_{H_2O}=0,035[/tex] mol
Ở bình 2, kết tủa là CaCO3
[tex]n_{CaCO_3}=0,05=>n_{CO_2}=0,05[/tex] mol
Bảo toàn khối lượng:
[tex]m_X+m_{O_2}=m_{CO_2}+m_{H_2O}=>m_{O_2}=2,16g=>n_{O_2}=0,0675[/tex] mol
Bảo toàn O:
ta thấy: [tex]2n_{O_2}=2n_{CO_2}+n_{H_2O}=0,135[/tex] mol => trong X không có oxi
X có[tex]n_C:n_H=n_{CO_2}:2n_{H_2O}=5:7[/tex]
=> X có CTĐGN là [tex]C_5H_7[/tex]
Bài 2: Đốt cháy hoàn toàn 0,6 gam một chất hữu cơ A thu được 0,88 gam CO2 và 0,36 gam H2O. Xác định CTPT của A biết rằng thể tích hơi của 0,6 gam A bằng thể tích hơi của 0,32 gam oxi ở cùng nhiệt độ và áp suất.
bạn làm tương tự bài 1 nhé
đáp án là [tex]C_2H_4O_2[/tex]
Bài 3: Đốt cháy hoàn toàn 0,6 gam HCHC X rồi cho sản phẩm cháy qua bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy có 2 gam kết tủa và khối lượng bình tăng thêm 1,24 gam. Tỉ khối X so với H2 bằng 15. Xác định CTPT của X.
đáp án là [tex]CH_2O[/tex]
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom