hoá hữu cơ

H

huongduong_xanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

oxihoa m g CH3OH =O2 xt, thu hh Y (H20, andehit,axitcacboxylic t/ung và ancol dư ) .Chia Y thành 3 phần = nhau , trung hoà P1 dùng tối thiểu 40ml dd NaoH 1M.Cho p2 t/d dư Ag2O +NH3 dun nóng , pu hoàn toàn ==> 34,56gAg/Cho p3 td hết Na dư thu 2,016l khí H2 dktc , gia trị m là
A.17,28g B.23,04g C.13,44g D 24,96g
 
S

slaven_bilic

có anh đây.
hướng dẫn.
phần 1:chất t/d với NaOH là axit.phần2,chất td với AgNO3/NH3 là axit và andehit.nhớ,1 mol andehit tạo ra 4mol Ag.
cái thứ 3 là cả axit và alcol
 
C

chuthanhtiep

oxihoa m g CH3OH =O2 xt, thu hh Y (H20, andehit,axitcacboxylic t/ung và ancol dư ) .Chia Y thành 3 phần = nhau , trung hoà P1 dùng tối thiểu 40ml dd NaoH 1M.Cho p2 t/d dư Ag2O +NH3 dun nóng , pu hoàn toàn ==> 34,56gAg/Cho p3 td hết Na dư thu 2,016l khí H2 dktc , gia trị m là
A.17,28g B.23,04g C.13,44g D 24,96g

Oxi hoá CH3OH ------------> (H2O, HCHO, HCOOH, CH3OH dư)
Phần 1: nNaOH=0,04
HCOOH + NaOH
0,04-----0,04
Phần 2: nAg=0,32
HCOOH----------->2Ag
0,04-------------->0,08
HCHO------------->4Ag
0,06<----------(0,32-0,08)
Phần 3: nH2=0.09
HCOOH----------->1/2H2
0,04--------------->0,02
BTNT:
nCH3OH p/u=nC(HCHO) + nC(HCOOH)=0,06+0,04=0,1=nH2O tạo thành
CH3OH------------>1/2H2
x------------------->0,5x
H2O---------------1/2H2
0,1---------------->0,05
=>0,5x+0,05=0,09-0,02=0,07=>x=0,04
Vây trong 1 phần: nHCHO=0,06; nHCOOH=0,04; nCH3OH dư=0,04
BTNT:
nCH3OH ban đầu=nC(CH3OH)=nC(HCHO)+nC(HCOOH)+nC(CH3OH dư)
=0,06+0,04+0,04=0,14
=>m=3.0,14.32=13,44g




 
Last edited by a moderator:
P

pttd



Oxi hoá CH3OH ------------> (H2O, HCHO, HCOOH, CH3OH dư)
Phần 1: nNaOH=0,04
HCOOH + NaOH
0,04-----0,04
Phần 2: nAg=0,32
HCOOH----------->2Ag
0,04-------------->0,08
HCHO------------->4Ag
0,06<----------(0,32-0,08)
Phần 3: nH2=0.09
HCOOH----------->1/2H2
0,04--------------->0,02
CH3OH------------>1/2H2
0,14<------------(0,09-0,02)
Vây trong 1 phần: nHCHO=0,06; nHCOOH=0,04; nCH3OH dư=0,14
Bảo toàn nguyên tố:
nCH3OH ban đầu=nC(CH3OH)=nC(HCHO)+nC(HCOOH)+nC(CH3OH dư)
=0,06+0,04+0,14=0,24
=>m=3.0,24.32=23,04g
>>> Chưa chính xác rùi bạn ơi... ở phần 3 đó bạn ạh,khi cho Na vào hỗn hợp thì sẽ có 3 chất mà Na tác dụng tạo[TEX] H_2[/TEX] đó là axit,[TEX]H_2O [/TEX]và rượu dư ([TEX]H_2O [/TEX]còn phản ứng trước rượu dư nữa đó bạn ạh^^!)...Bạn bị thiếu PTPỨ của Na với [TEX]H_2O[/TEX] tạo ra [TEX]H_2[/TEX] nên số mol các chất bị sai rùi
>>> Phần 1 và phần 2 thì bạn xử lí số liệu đúng rùi...Mình ko có ý kiến gì...bạn xem lại phần 3 thui,sửa lại 1 chút là ok^^!...
 
H

huongduong_xanh

cho mình hỏi sao nCH3OH p/u=nC(HCHO) + nC(HCOOH)=0,06+0,04=0,1=nH2O tạo thành
 
H

hoangyen11b

oxihoa m g CH3OH =O2 xt, thu hh Y (H20, andehit,axitcacboxylic t/ung và ancol dư ) .Chia Y thành 3 phần = nhau , trung hoà P1 dùng tối thiểu 40ml dd NaoH 1M.Cho p2 t/d dư Ag2O +NH3 dun nóng , pu hoàn toàn ==> 34,56gAg/Cho p3 td hết Na dư thu 2,016l khí H2 dktc , gia trị m là
A.17,28g B.23,04g C.13,44g D 24,96g

[[TEX]CH_3OH + O_2 --> HCHO + H_2O[/TEX]
0.24____________0.24
[TEX]CH_3OH + O_2 ---> HCOOH + H_2O[/TEX]
0.12______________0.12
[TEX]F_1 HCOOH + NaOH --> HCOONa + H_2O[/TEX]
___0.04______0.04
[TEX]F_2 HCHO ---dd NH_3 --> 4Ag [/TEX]( hok nhớ ptr)
____0.08_____________0.24
[TEX]HCOOH + Ag_2O ---ddNH3--> 2Ag + CO_2 + H_2O[/TEX]
0.04 _____________________0.08
[TEX]F_3 H_2O+ Na --> NaOH + 1/2H_2[/TEX]
0.12__________________0.06
[TEX]HCOOH + Na --> HCOONa + 1/2H_2[/TEX]
0.04____________________0.02
[TEX]CH_3OH + Na --> CH_3ONa + 1/2H_2[/TEX]
0.02_____________________0.01
m=0.02* 32*3 + 0.36*32=13.44g
=> C đúng
 
Last edited by a moderator:
P

pttd


Phần 3: nH2=0.09
HCOOH----------->1/2H2
0,04--------------->0,02
BTNT:
nCH3OH p/u=nC(HCHO) + nC(HCOOH)=0,06+0,04=0,1=nH2O tạo thành
CH3OH------------>1/2H2
x------------------->0,5x
H2O---------------1/2H2
0,1---------------->0,05
=>0,5x+0,05=0,09-0,02=0,07=>x=0,04
Vây trong 1 phần: nHCHO=0,06; nHCOOH=0,04; nCH3OH dư=0,04
BTNT:
nCH3OH ban đầu=nC(CH3OH)=nC(HCHO)+nC(HCOOH)+nC(CH3OH dư)
=0,06+0,04+0,04=0,14
=>m=3.0,14.32=13,44g

>>> trình tự phản ứng vẫn sai bạn ạh...cho Na vào hỗn hợp trên thì trình tự phản ứng sẽ là
Na+ axit
Na+nước
Na+ rượu
> như vậy mới đúng về bản chất phản ứng> Sửa lại đi naz,cái này đi thi học sinh giỏi thì sẽ bị mất điểm đấy>>còn kq chắc là đúng rùi^^!
 
Top Bottom