hóa hữu cơ

C

canhdong_binhyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ cho biết khí A chứa 2 hoặc 3 nguyên tố
a/ trộn 5,376 l CH4(dkc) với 10,752 l khí A(dkc) thu dc hh khí B có khối lượng là 18,24 g. tính M phân tử A
b/ đốt cháy hoàn toàn hh khí B và cho sản phẩm cháy hấp thụ hết vào ff chứa 0,6 mol Ba(OH)2 thấy tạo thành 94,56 g kết tủa. xác định CTPT of A
2/một hỗn hợp gồm H2, một ankan và 1 an ken (có cùng số ngtu C với ankan). khi đốt 100ml hh thu dc 210 ml khí CO2 mặt khác khi nung nóng 100ml hh với Ni thì sau phản ứng còn lại 70ml một hidrocacbon duy nhất.
a/ tìm CTPT của anken và ankan
b/ địh % V of ankan và anken
c/ tíh V cần để đốt cháy 100ml hh (các khí đo ở dkc)
 
X

xuantungaut2t

2/một hỗn hợp gồm H2, một ankan và 1 an ken (có cùng số ngtu C với ankan). khi đốt 100ml hh thu dc 210 ml khí CO2 mặt khác khi nung nóng 100ml hh với Ni thì sau phản ứng còn lại 70ml một hidrocacbon duy nhất.
a/ tìm CTPT của anken và ankan
b/ địh % V of ankan và anken
c/ tíh V cần để đốt cháy 100ml hh (các khí đo ở dkc)

C3H8 và C3H6
%V H2=30%
C3H8=30%
C3H6=40%
đoán mò, sai đâu sửa hộ tui với các bác
 
Last edited by a moderator:
C

canhdong_binhyen

còn cái bài 1 mời may bạn làm lun
ct có 2 trường hợp nha
(CH2O)n vàC2H6
 
B

boycuchuoi

thêm bài nữa đây cả nhà ơi:
Bài 1 Hh X gồm 2 olefin đồng đẳng kế tiêp nhau A và B có V= 17,92 lít (đo ở 0 độ C và 2,5 atm) sục vào bình đựng dd KMnO4 dư , m(bình)tăng=70 gam
a, Xác định CTPT, vaf CTCT của 2 olefin
b, đốt cháy h/t V trên của hh rồi cho toàn bộ s/p cháy vào 5 lít dd NaOH 1,8M sẽ thu được muối gì với khối lượng bằng bao nhiêu?
Bài 2 viết pt : Al2O3 ---> Al
? + 2NaOH --> CaCl2 + ? + ? + ?H2O
Bài 3 Hãy giải thích tại sao trong nước tư nhiên có lẫn 1 lượng nhỏ cac muối Ca(NO3)2 ; Mg(NO3)2 ;Ca(HCO3)2 và Mg(HCO3)2 . Làm thế nào để loại đồng thời các muối trên ra khỏi nước?

Bài 3 : Hoà tan vưầ hết 1 lượng bột Fe vào dd H2SO4 loãng dư, rồi chia dd thu được thành 2 phần bằng nhau :
P1 : làm mất màu vừa đủ 20 ml dd KMnO4 0,4 M
P2 : nhúng 1 thanh Al vào p2 cho đến khi không còn khí thoát ra thì V(khí thu được )= 806,4 ml (dktc) . Sau thí nghiệm khối lượng Al tăng 0,492 g . Phần nước lọc còn lại cho bay hơi đến khô được 1 m gam Z gồm 2 tinh thể muối ngậm nước :FeSO4.7H20; và Al2(SO4)3.18H2O
a, m(Z) =?
b, V dd KOH 0,4 M =? thêm vào dd nước lọc để thu được lượng kết tủa cực đại và cực tiểu
Bài 4: 1 bình kín dung tích 10 lít không có không khí , chứa 500 ml dd H2SO4 1M t/d vừa hết với 55 gam hh gồm NàCO3 và NảO . Sau p/ứ thu được hh khí A gồm SO2 và CO2 , nhiệt độ trung bình là 47 độ C . Giả thiết V bình thay đổi không đáng kể , độ tan của các khí trong nước không đáng kể
a, tính khối lượng của các muối trong hh ban đầu
b, tính áp suất gây ra bỏi hh khí A trong bình sau khi p/u
c, nếu trộn hh khí A với o2 thu được hh khí B có tỉ khối so với H2 la 21,71 . Cho hh khí B qua ống sứ nung nóng có xt V2O5 thì thu dược hh khí C có tỉ khối so với H2 là 22,35 . Tính H=? của quá trình chuyển hoá SO2 thành SO3 và thành phần % của V các khí trong hh C

Bải 5: Hh A gồm Fe , FeCO3 , Fe3O4 . Cho m gam hh A vào 896 ml dd HNO3 o,5 M thì thu được dd B và hh khí C gồm NO và CO2 , cho toàn bộ hh C vào 1 bình kín chứa kk , dung tích 4,48 lít ở O độ C áp suất 0,375 atm .Sau khi cho hh C vào bình thì ở o độ C áp suất gây ra trong bình là 0,6 atm và trong bình không còn O2 . Cho dd B t/d với CaCO3 thì thấy hoà tan được 1,4 gam CaCO3 . Mặt khác , nếu cho m gam hh H2SO4 97,565 % thì sau tn C% dd H2SO4 giảm đi 2,265 % . Tính tp % theo khối lượng của hh A?

Bài 6 : hh A gồm 2 chất hữu cơ mạch hở khi đun nóng 47,2 gam hh A với lượng dư dd NaOH thì thu được 1 rượu đơn chức và 38,2 gam hh muối của 2 axit hữu cơ đơn chúc , kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng . Mặt khác nếu đốt cháy 9,44 gam hh A thì cần vừa đủ 12,096 lít O2 thu được 10,304 lít khí CO2 (Các V khí đo được ở DKTC)
a, x/d CTPT và viết CTCT của các chất có trong hh A
b, tính % khối lượng các chất có trong hh A
 
Last edited by a moderator:
T

tom_stone01

Làm bài 2 đỡ phải tính toán. ngại tính toán
Al2O3------------>4Al+3CO2( điện phân nóng chảy, với xtác là Na3AlF6)
con 2 có nhầm đề không bạn
 
N

nguyenminhtam143

bài 3:
loại bỏ nước cứng nếu là cứng toàn phần có thể dùng Na2CO3 or Na3PO4
ngoài ra ban có thể dùng phương pháp trao đổi ion. xem thêm bài nước cứng nhé

ngoài ra bạn còn có thể đun nóng tạo kết tủa và tách kết tủa ra cũng la 1 cách.
 
O

oack

Bài 1 Hh X gồm 2 olefin đồng đẳng kế tiêp nhau A và B có V= 17,92 lít (đo ở 0 độ C và 2,5 atm) sục vào bình đựng dd KMnO4 dư , m(bình)tăng=70 gam
a, Xác định CTPT, vaf CTCT của 2 olefin
b, đốt cháy h/t V trên của hh rồi cho toàn bộ s/p cháy vào 5 lít dd NaOH 1,8M sẽ thu được muối gì với khối lượng bằng bao nhiêu?
[TEX]CTTB: C_nH_{2n} (X)[/TEX]
[TEX]n_{X}=\frac{2,5.17,92}{22,4}=2[/TEX]
\Rightarrow[TEX] M=35[/TEX]
\Rightarrow [TEX]n=2,5[/TEX]
2 olefin:[TEX]C_2H_4 và C_3H_6[/TEX]
b/[TEX]n_{NaOH}=9(mol)[/TEX]
[TEX]n_{CO_2}=5[/TEX]
tạo 2 muối
[TEX]CO_2+2NaOH --->Na_2CO_3+H_2O[/TEX]
[TEX]a.....2a[/TEX]
[TEX]CO_2+NaOH ---> NaHCO_3[/TEX]
[TEX]b.....b[/TEX]
giải hệ :[TEX]a+b=5; 2a+b=9[/TEX]
\Rightarrow [TEX]a=4;b=1[/TEX]
[TEX]m_{Na_2CO_3}=4.106=424(g) [/TEX]to nhờ ;))
[TEX]m_{NaHCO_3}=84(g)[/TEX]
hoe!!! tiếp nào
 
C

canhdong_binhyen

sao bài 1 của tui hok ai làm z
bài đó dễ mà chỉ câu a thì khỏi nói còn câu b xét 2 trường hợp nha của n CO2 đó
 
1

111501

Câu 1 b của bạn canhdong_binhyen:
Ta co':
nBaCO3= 94.56:197=0.48 mol
Đặt CTTQ của A la` CxHyOz
TH1: chỉ tạo ra BaCO3
Ba(OH)2 + CO2-----> BaCO3 + H2O (1)
0.48 mol-----0.48mol-----0.48mol
CH4 + 2O2-----> CO2 + 2H2O (2)
0.24 mol -------->0.24 mol
CxHyOz + (x+y/4 - z/2) O2------> xCO2 + y/2 H2O (3)
0.48 mol--------------------------->0.48x mol
tư` 1, 2,3 ta co': 0.24+0.48x=0.48=>x=0.5<0(loại)
Vậy sau khi hấp thụ CO2 vao` dd Ba(OH)2 tạo ra 2 muối: BaCO3 và Ba(HCO3)2
Ba(OH)2 + CO2-----> BaCO3 + H2O
0.48 mol---0.48mol-----0.48 mol
Ba(OH)2 + 2CO2-------->Ba(HCO3)2
0.12 mol-----0.24 mol
Ta có: nCO2=0.24+0.48=0.72 mol
CH4 + 2O2-----> CO2 + 2H2O
0.24 mol -------->0.24 mol
CxHyOz + (x+y/4 - z/2) O2------> xCO2 + y/2 H2O
0.48 mol--------------------------->0.48x mol
ta có pt: 0.24+0.48x=0.72=> x=1
Theo câu a, ta có: 12x+y+16z=30=>y+16z=18
lập bảng biện luận ta được CTPT của A la`: CH2O
 
K

kyo_kata

tui làm nè nhưng sai thì sửa hộ nha
nCH4=0.24;nA=0.48
theo gt:0.48*MA+0.24*16=18.24
->MA=30
Đăt CTTQ của A là CxHyOz
pt
CxHyOz+(x+y/4-z/2)O2->xCO2+yH2O
0.48......................0.48x
CH4+2O2->CO2+2H2O
0.24............0.24
CO2 td với Ba(OH)2 tạo 2 muối
CO2+Ba(OH)2->BaCO3+H2O
0.48.....0.48........94.56/197=0.48
2CO2+Ba(OH)2->BaHCO3
0.24....(0.6-0.48)=0.12
có:nCO2=0.48x+0.24=0.48+0.24=0.72
->x=1
TH1:A chỉ chứa 2 nguyên tố là C,H
->y=30-12=18
->ct:CH18(loại)
TH2:A chứa 3 nguyên tố là:C,H,O
->12+y+16z=30
->y+16z=18
->z=1,y=2
->ct CH2O
 
Top Bottom