Hóa hữu cơ ??

  • Thread starter conngoantrogioi1x@gmail.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 704

C

conngoantrogioi1x@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm 2 hidrocacbon đồng đẳng liên tiếp. Đốt cháy hoàn toàn 2.24 lít hỗn hợp A cần dùng 6.496 lít O2 . Hấp thụ sản phẩm cháy vào bình đựng dd NaOH dư thì khối lượng bình tăng 11.72g. Biết thể tích khí đo ở ĐKTC. Phần trăm thể tích mỗi khí trong hỗn hợp A là:
A.30%;70&
B.40%'60%
C.50%;50%
D.80%;20%

Giải chi tiết giúp mình với. :)
 
K

kiemcun

Cách làm
đặt ẩn phụ gọi n H2O =a
nCO2 bằng b
mCO2 + mH2O =18a + 44 b = m bình tăng
bảo toàn nguyên tố O : n O trong O2 phản ứng = n O trong H2O và CO2 sp
vậy (a,2b là n O trong H2Ovà CO2 ) a + 2b = 2 n O2 phản ứng( vì một phân tử O2 có 2 nguyên tử O)
thay số vào là được
khuyến khích tự giải đoạn này
sau đó gọi ctpt chung X là CxHy
===> x = n CO2 / nX , y = 2 n H2O / nX
nếu k hiểu bạn có thể viết pt ra và thấy ở pu này n CO2 luôn gấp x lần n X
n H2O luôn gấp y/2 lần n X
do đây là hay đồng đẳng liên tiếp ==> độ bất bão hòa của hay chất đều bằng nhau và bằng X ( ví dụ nếu tìm ra X có ct dạng CnH2n+2 tức ankan thì 2 hidro cacbon kia cũng là ankan)
do có chữ liên tiếp ở đây cho nên x sẽ nầm giữa hệ số Cacbon của 2 Hidrocacbon trong hh (vd tìm đc x = 3,7 chẳng hạn thì 2 Hidrocacbon có C3 và C4 , tìm được 1,5 thì là C1 và C2 )
đó là một vài luận điểm , bài này k khó lắm , bạn tự làm sẽ có kinh nghiệm hơn ...
:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom