Hóa hữu cơ

  • Thread starter haphuong.1906@yahoo.com.vn
  • Ngày gửi
  • Replies 2
  • Views 586

H

haphuong.1906@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một hỗn hợp 10,2g gồm 2 ankan A và B ở thể khí được đốt cháy hoàn toàn sinh ra 15,68l CO2 (đkc)
a/ Tính tổng số mol 2 ankan
b/ Tìm CTPT của 2 ankan biết rằng ankan B có số nguyên tử Cacbon lớn hơn A là 2

Câu 2: 3 Hidrocacbon X, Y, Z kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng trong đó khối lượng phân tử của Z gấp đôi khối lượng phân tử X. Đốt 0,1 mol chất Y, sản phẩm khí hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ca(OH)2 dư. Tính khối lượng kết tủa thu được
 
D

duongdangkhiem

số mol CO2= 0.7 => số mol C trong H-C=0.7
=> mH(trong H-C)= 10.2-0.7*12=1.8g
=>nH= 1.8 => nH2O= 1.8/2= 0.9
vì H-C là ankan nên nH-C= nH2O-nCO2= 0.9-0.7=0.2
Đặt CTTB của 2 H-C là CnH2n+2
n=nCO2/nH-C= 0.7/0.2=3.5
Đặt CTTQ của A,B là CxH2x+2, CyH2y+2 (y-x=2, x,y<=4)
khi đó X<3.5<y
nếu x=1 thì y=3 loại
nếu x=2 thì y= 4 chọn
nếu x=3 thì y= 5 loại
CTPT C2H6 và C4H10
 
T

thanhlan9

Câu 2
Vì X,Y,Z kế tiếp nhau trong cùng dãy đồng đẳng [TEX\Rightarrow[/TEX] PTK lần lượt là M,M + 14, M + 28
Có M + 28 = 2M [TEX]\Rightarrow[/TEX] M=28( C2H4)
Y là C3H6
nCO2= 3 nC3H6 = 0.3 mol
nCaCO3=0.3 mol, mkết tủa= 30 g
 
Top Bottom