Hóa hữu cơ

N

nvn189

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm C2H5OH và hai hidrocacbon là đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy 0,06 mol A cần lượng O2 được lấy từ phản ứng nhiệt phân hoàn toàn 184,86 game KMnO4. Cho sản phẩm lần lượt qua bình 1 đựng 247,95 gam dung dịch H2SO4 98% và bình 2 đựng dung dịch nước vôi trong dư. Kết thúc phản ứng thấy nồng độ H2SO4 trong bình là 95% và bình 2 có 37,5 gam kết tủa trắng. Thành phần khối lượng của C2H5OH có trong hỗn hợp là :

A.75% B.25% C.12,3% D.87,7%
 
P

phamthimai146

hỗn hợp A gồm C2H5OH và hai hidrocacbon là đồng đẳng kế tiếp. Đốt cháy 0,06 mol A cần lượng O2 được lấy từ phản ứng nhiệt phân hoàn toàn 184,86 game KMnO4. Cho sản phẩm lần lượt qua bình 1 đựng 247,95 gam dung dịch H2SO4 98% và bình 2 đựng dung dịch nước vôi trong dư. Kết thúc phản ứng thấy nồng độ H2SO4 trong bình là 95% và bình 2 có 37,5 gam kết tủa trắng. Thành phần khối lượng của C2H5OH có trong hỗn hợp là :

A.75% B.25% C.12,3% D.87,7%

2 KMnO4 ---> K2MnO4 + MnO2 + O2
mol KMnO4 = 1,17 ==> mol O2 = 0,585

Bảo toàn khối lượng H2SO4 = (mH2O +247,95)*0,95 =247,95*0,98 ==> mH2O = 7,83 ==> mol H2O = 0,435
mol CO2 = mol CaCO3 = 0,375
C2H6O + CxHy + O2 -----> CO2 + H2O
a-------------------0,585-----0,375--0,435
Bảo toàn O : a + 2*0,585 = 2*0,375 + 0,435 ===> a = 0,015 ==> mC2H6O = 0,69
Gọi m là khối lượng hh, bảo toàn khối lương = m + 32*0,585 = 44*0,375 + 18*0,435 ==> m = 5,61
===> %mC2H6O = 12,3 ==> câu C


P/s dư dữ kiện mol hh = 0,06
 
Top Bottom