hóa hữu cơ

H

hoahong2708

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tỉ khối hơi của hỗn hợp x ( gồm 2 hidrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lit X (dktc) đi thật chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng bình tăng 0,84 g. X phải chứa hidrocacbon nào dưới đây.
A.Propin B.Propan C.Propen D.Propadien
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Tỉ khối hơi của hỗn hợp x ( gồm 2 hidrocacbon mạch hở) so với H2 là 11,25. Dẫn 1,792 lit X (dktc) đi thật chậm qua bình đựng dung dịch brom dư, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thấy khối lượng bình tăng 0,84 g. X phải chứa hidrocacbon nào dưới đây.

A.Propin B.Propan C.Propen D.Propadien

khối lượng hỗn hợp: $m_{hh} = 1,8 g$

khối lượng ankan: $m_{ankan} = 0,96$

Ankan đó là $CH_4$ $n_{CH_4} = \dfrac{0,96}{16} = 0,06 mol$

--> số mol hidrocacbon kia: 0,02 mol

ta có (12a+b).0,02 = 0,84 --> 12a+b = 42 $\rightarrow \begin{cases} a = 3 \\ b = 6 \end{cases}$

--> C
 
Top Bottom