hóa hữu cơ

V

vantammyhanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đun nóng hỗn hợp gồm 1 mol HCOOH, 1 mol CH3COOH và 2 mol C2H5OH có H2SO4 đặc xúc tác ở nhiệt độ trong bình dung tích không đổi đến trang thái cân băng thì thu được 0.6 molHCOOC2H5 và 0.4 molCH3COOC2H5. Nếu đun nóng hỗn hợp gồm 3 mol CH3COOH và 1 mol HCOOH và a mol C2H5OH ở điều kiện như trên đến trạng thái cân bằng thì thu được 0.8 mol HCOOC2H5. Tính giá trị của a
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Thí nghiệm 1 :
Phản ứng: HCOOH + C2H5OH --> HCOOC2H5+ H2O (1)
cân bằng: (1-0,6)------------------0,6--------0,6-------0,6
Phản ứng: CH3COOH + C2H5OH --> CH3-COO-C2H5 + H2O (2)
Cân bằng: (1-0,4))---------------------0,4-----------0,4-------0,4
Lưu ý : Ở trạng thái cân bằng có 1 mol H2O và 1 mol C2H5-OH
Hằng số cân bằngK1 = (0,6*1)/(0,4*1) = 1,5.
Hằng số cân bằngK2 = (0,4*1)/(0,6*1) = 2/3.

Thí nghiệm 2:
Phản ứng: HCOOH + C2H5OH --> HCOOC2H5+ H2O (1)
cân bằng: (1-0,8)------------------0,8--------0,8
Phản ứng: CH3COOH + C2H5OH --> CH3-COO-C2H5 + H2O (2)
Cân bằng:: (3-x)------------------------x------------x
Lưu ý : Ở trạng thái cân bằng có (0,8+x) mol H2O và (a -0,8-x) mol C2H5-OH
Hằng số cân bằng K1 = [0,8*(0,8+x)]/[0,2*(a-0,8-x)] = 1,5 (3)
Hằng số cân bằngK2 = [x*(0,8+x)]/[(1-x)*(a-0,8-x)] = 2/3 (4)
(3) và (4) ==> x = 1,92 và a = 9,97.
 
Top Bottom