Hóa hữu cơ

K

khapro9x

Hóa vô cơ

Cho hơi nước đi qua than nung đỏ, thu được 0,7mol hỗn hơp X gồm CO,CO2 và H2. Cho toàn bộ X tác dụng với CuO thu được hỗn hợp rắn Y. Hòa tan toàn bộ rắn Y bằng HNO3 thu được 0,4mol NO.%V CO trong X là
 
H

hung_ils

Vì nCO2=3nM mà 2 chất trong M có cùng số nguyên tử C nên số nguyên tử C mỗi chất trong M là 3\RightarrowAnkin là C3H4
Số nguuyen tử H trung bình =1,8*2=3,6. Mà ankin có 4 nguyên tử H>3,6 nên ADH phải có \leq3 nguyên tử H\RightarrowADH:C3H2O:[TEX]CH\equiv C-CHO [/TEX]
Chọn x=1, đặt nC3H4=a;nC3H2=b\Rightarrowa+b=1 và 2a+b=1,8
Giải hệ\Rightarrowa=0,8;b=0,2\Rightarrow%nADH =0,8/1=20%
 
Last edited by a moderator:
H

hung_ils

H2O+C\RightarrowCO+H2
x---------x---x
2H2O+C\RightarrowCO2+2H2
2y----------y----2y
\Rightarrow2x+3y=nX=0,7
CO+CuO\RightarrowCO2+Cu
H2+CuO\RightarrowH2O+Cu
\Rightarrow2(nCO+nH2)=2nCu=3nNO(Bảo toàn mol e)
\RightarrownCO+nH2=0,6
\Rightarrow2x+2y=0,6
Giai hệ\Rightarrowx=0,2;y=0,1
\Rightarrow%VCO=0,2/0,7=28,57%
 
Top Bottom