hóa hửu cơ

T

tan75

A

acidnitric_hno3

cho 1 mol hh X CH4 và C2H2 nặng 23,5 gam. trộn V1 lít X với V2 lít HC Y ở thể khí được hh E nặng 271 gam ,trộn V2 lìt X với V1 lít HC Y ở thể khí được hh F nặng 206 gam ,BIẾT V2-V1=44,8 LÍT CÔNG THỨC Y LÀ
cho 1 mol hh X CH4 và C2H2 nặng 23,5 gam
Dễ dàng tính được nCH4 =1/4 và nC2H2 =3/4
đổi V1, V2 thành n1,n2 mol X nhé
Trong V1 lít X
=> nCH4 = n1/4, nC2H2 = 3.n1/4
=> mX = 23,5 .n1
=> mY = [TEX]271 - 23,5.n1[/TEX] => [TEX]M_Y = \frac{271 - 23,5n1}{n2}[/TEX]
Tương tự
Trong V2l X
....
[TEX]M_Y = \frac{206 - 23,5n2}{n1}[/TEX]
Và V2 - V1 = 44,8 => n2-n1 = 2
Thế vào giải thôi :D
=> n1 = 2, n2=4
Thế vào tiếp [TEX]M_Y = \frac{271 - 23,5n1}{n2}[/TEX] => M_Y = 56
12x + y = 56 => x = 4, y = 8 là TM => C4H8
 
Top Bottom