Hóa hữu cơ

B

bugana

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:Đốt cháy hoàn toàn 9,9g hợp chất hữu cơ A gồm 3 ng tố C, H, Cl. Sản phẩm tạo thành cho qua bình đựng H2SO4 đặc & Ca(OH)2 thì thấy khối lượng các bình này tăng lần lượt là 3,6g & 8,8g. Xác định CTPT A, biết A Chỉ chứa 2 ng tử Cl.

Bài 2:Đốt cháy hoàn toàn 1,608g chất A, thu được 1,272g Na2CO3, 0,528g CO2. Biết A Chứa 2ng tử Na. Lập CTPT A
 
B

buimaihuong

Bài 1:Đốt cháy hoàn toàn 9,9g hợp chất hữu cơ A gồm 3 ng tố C, H, Cl. Sản phẩm tạo thành cho qua bình đựng H2SO4 đặc & Ca(OH)2 thì thấy khối lượng các bình này tăng lần lượt là 3,6g & 8,8g. Xác định CTPT A, biết A Chỉ chứa 2 ng tử Cl.

Bài 2:Đốt cháy hoàn toàn 1,608g chất A, thu được 1,272g Na2CO3, 0,528g CO2. Biết A Chứa 2ng tử Na. Lập CTPT A

Bai giải như sau:


[TEX]m_{tang_2} = m_{CO_2} + m_{H_{2}O} = 8,8 g [/TEX]

[TEX]m_{tang_1} = m_{H_{2}O} = 3,6 g[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{H_{2}O} = \frac{3,6}{18} = 0,2 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_H = 0,4 mol[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n_{CO_2} = \frac{8,8}{44} = 0,2 mol [/TEX]

Gọi ct của A là [TEX]C_{x}H_{y}Cl_{z}[/TEX]

[TEX]n_{Cl} = \frac{9,9 - (0,2.12) - (0,4 .1)}{35,5} = 0,2 mol[/TEX]

ta có [TEX]x : y : z = 0,2 : 0,4 : 0,1[/TEX] \Rightarrow ct là [TEX]CH_{2}Cl[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
A

anhsao3200

Bài 1:Đốt cháy hoàn toàn 9,9g hợp chất hữu cơ A gồm 3 ng tố C, H, Cl. Sản phẩm tạo thành cho qua bình đựng H2SO4 đặc & Ca(OH)2 thì thấy khối lượng các bình này tăng lần lượt là 3,6g & 8,8g. Xác định CTPT A, biết A Chỉ chứa 2 ng tử Cl.


H2SO4: chính là nước---> [TEX]n_{H2O}=0.2[/TEX]

Ca{OH}_2: chính là CO2----> [TEX]n_{CO2}=0.2 mol[/TEX]

Biện luận với ẩn M,n thì ta thu được công thức CH2Cl

Bài 2:Đốt cháy hoàn toàn 1,608g chất A, thu được 1,272g Na2CO3, 0,528g CO2. Biết A Chứa 2ng tử Na. Lập CTPT A


Định tính : Na,C,O

[TEX]n_{Na}=0.024, n_C=0.012[/TEX]


Theo đề ta sẽ có 0.012 mol COxNa2-> tính nguyên tử oxi

 
D

drthanhnam

Bài 2. Do A có 2 nt Na
\RightarrownNa2CO3=nA=0,012
=> M(A)=134
n(C)=nC(CO2)+nC(Na2CO3)=0,024 mol
=> Có 2 nguyên tử C trong A
Dễ thây A là [tex](COONa)_2[/tex]
 
Top Bottom