[Hóa] - Hữu cơ

H

heo_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) hỗn hợp X gồm C2H6 va C3H8 co ti khối so với không khí là 0,6. Đốt cháy hoàn toàn 3l X cần V l O2.
a) Tìm V
b) Thu toàn bộ sp cháy cho hấp thụ vào bình đựng Ca(OH)2 dư. Khối lượng dd sau phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam?
2) Đót cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon X. Cho sp cháy vào bình đựng 0,15 mol Ca(OH)2 được 10g kết tủa và mdd sau phản ứng giảm 3,8g. Tìm CTPT của X:-c
 
H

heartrock_159

1) hỗn hợp X gồm C2H6 va C3H8 co ti khối so với không khí là 0,6. Đốt cháy hoàn toàn 3l X cần V l O2.
a) Tìm V
b) Thu toàn bộ sp cháy cho hấp thụ vào bình đựng Ca(OH)2 dư. Khối lượng dd sau phản ứng tăng hay giảm bao nhiêu gam?
a.Theo quy tắc đường chéo ta tìm được :
nC2H6 : C3H8 = 19 : 9
--> VC2H6 = 2 lít và VC3H8 = 1 lít (số xấu >"<)
VO = VH20 + 2VCO2 = 3VC2H6 + 4VC3H8 + 4VC2H6 + 6VC3H8 = 24 lít --> VO2 = 12 lít
b. Ta có : VCO2 = 2VC2H6 + 3VC3H8 = 7 lít --> nCO2 = 0.3125 mol
VH20 = 3VC2H6 + 4VC3H8 = 10 lít ---> nH20 = 0.44 mol
--> mCO2 = 13.75 gam
--> mH20 = 8 gam
-->mCaCO3 = 31.25 gam
Vậy khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm vì mKết tủa lớn hớn lượng cho vào
m giảm = 31.25 - 8 - 13.75 = 9.5 gam

2) Đót cháy hoàn toàn 1 hidrocacbon X. Cho sp cháy vào bình đựng 0,15 mol Ca(OH)2 được 10g kết tủa và mdd sau phản ứng giảm 3,8g. Tìm CTPT của X
Ta có : nCaCO3 = 0.1 mol
Vậy TH1 : nCO2 = 0.1 mol
TH2 : nCO2 = nOH - nCO3(2-) = 0.2 mol
Từ đây : áp dụng m giảm = m kết tủa - m CO2 - mH20
tìm ra mH20 lập tỉ lệ tìm ra công thức!
 
B

barbiesgirl

a.Theo quy tắc đường chéo ta tìm được :
nC2H6 : C3H8 = 19 : 9
--> VC2H6 = 2 lít và VC3H8 = 1 lít (số xấu >"<)
VO = VH20 + 2VCO2 = 3VC2H6 + 4VC3H8 + 4VC2H6 + 6VC3H8 = 24 lít --> VO2 = 12 lít
b. Ta có : VCO2 = 2VC2H6 + 3VC3H8 = 7 lít --> nCO2 = 0.3125 mol
VH20 = 3VC2H6 + 4VC3H8 = 10 lít ---> nH20 = 0.44 mol
--> mCO2 = 13.75 gam
--> mH20 = 8 gam
-->mCaCO3 = 31.25 gam
Vậy khối lượng dung dịch sau phản ứng giảm vì mKết tủa lớn hớn lượng cho vào
m giảm = 31.25 - 8 - 13.75 = 9.5 gam


Ta có : nCaCO3 = 0.1 mol
Vậy TH1 : nCO2 = 0.1 mol
TH2 : nCO2 = nOH - nCO3(2-) = 0.2 mol
Từ đây : áp dụng m giảm = m kết tủa - m CO2 - mH20
tìm ra mH20 lập tỉ lệ tìm ra công thức!

ở trường hợp 2 sao lại co' nCO2 = nOH-nCO3(2-) hay đây là công thức tính nhah
 
H

heartrock_159

Đó là công thức tính nhanh đó bạn!
Dễ chứng minh mà. Nếu trong hh có HCO3- và CO3 2- thì áp dụng được công thức này :):)
 
Top Bottom