Hoá hữu cơ

L

lelonght

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh A gồm 1 ankan và 1 anken.Đốt cháy hết A cần 0,3675 mol Oxi.Ap cháy cho đi qua bình đựng Ca(OH)2 dư thấy sinh ra 23g kết tủa.Biết số ngtu C trong ankan gấp 2 lần số ngtu C trong anken và số mol ankan nhiều hơn số mol anken.Tìm CT của 2 hidrocacbon
 
N

ngocthao1995

Đặt CT chung là CnH2n và C2nH4n+2 với x,y là số mol từng chất

Bảo toàn nguyên tố O --> nH2O=0,275mol

Ta có

[tex]\left\{ \begin{array}{l} nx+2ny=0,23\\ 2nx+4ny+2y=0,275.2 \end{array} \right.[/tex]

[TEX]\Leftrightarrow y=0,045mol[/TEX]

Có nx+2ny=0,23

[TEX]\Rightarrow n=\frac{0,23}{x+2y}=\frac{0,23}{x+0,09} < \frac{0,23}{0,09} < 2,5[/TEX]

--> n=2 --> C2H4 và C4H10
 
Top Bottom