hoá hữu cơ

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1)hh X gồm 2 ankan thuộc cùng dãy đồng đẳng liên tiếp.Đốt cháy hoàn toàn hh X sản phẩm cháy thu được cho hấp thụ hết vào bình I đựng [TEX]H_2[/TEX]S[TEX]O_4[/TEX] đặc,bình II đựng 300ml dung dịch Ca(OH)2 1M.Sau khi kết thúc phản ứng khối lượng bình I tăng 6,3g,bình II có 25 gam kết tủa xuất hiện.CTPT của 2 ankan là gì.
bài 2)đốt cháy hoàn toàn một hh X gồm ankan A và anken B thu được 0,15 mol CO2 và 0,2 mol H2O.tìm mol của A.
bài 3)đốt cháy hoàn toàn 2,9 gam một ankan rồi dẫn toàn bộ khí đi qua bình đựng dung dịch Ba(OH)2 thì thu được 1,97 gam muối trung hoà và 10,36 gam muối axit.Tìm CTPT của ankan đó.
 
V

vuongmung

bài 1)hh X gồm 2 ankan thuộc cùng dãy đồng đẳng liên tiếp.Đốt cháy hoàn toàn hh X sản phẩm cháy thu được cho hấp thụ hết vào bình I đựng [TEX]H_2[/TEX]S[TEX]O_4[/TEX] đặc,bình II đựng 300ml dung dịch Ca(OH)2 1M.Sau khi kết thúc phản ứng khối lượng bình I tăng 6,3g,bình II có 25 gam kết tủa xuất hiện.CTPT của 2 ankan là gì.
bài 2)đốt cháy hoàn toàn một hh X gồm ankan A và anken B thu được 0,15 mol CO2 và 0,2 mol H2O.tìm mol của A.
bài 3)đốt cháy hoàn toàn 2,9 gam một ankan rồi dẫn toàn bộ khí đi qua bình đựng dung dịch Ba(OH)2 thì thu được 1,97 gam muối trung hoà và 10,36 gam muối axit.Tìm CTPT của ankan đó.
B1, m b1 tăng=m H2O==> nH2O; n kết tủa=nCO2 ==>Ankan
B2, ta thấy khi đốt Aken thì nCO2=nH2O; Ankan thì nH2O-nCO2=nAnkan=0,05 mol

B3,
[TEX]C_nH_{2n+2}-->nCO_2+(n+1)H_2O[/TEX]

Ba(OH)2+CO2--->BaCO3+H2O
2CO2+H2O+BaCO3-->BA(HCO3)2
==> nCO2=0,09 mol

[TEX]==>\frac{2,9}{14n+2}=0,09[/TEX]
:-s :-s. Đề sai
 
N

ngocthao1995

bài 1)hh X gồm 2 ankan thuộc cùng dãy đồng đẳng liên tiếp.Đốt cháy hoàn toàn hh X sản phẩm cháy thu được cho hấp thụ hết vào bình I đựng [TEX]H_2[/TEX]S[TEX]O_4[/TEX] đặc,bình II đựng 300ml dung dịch Ca(OH)2 1M.Sau khi kết thúc phản ứng khối lượng bình I tăng 6,3g,bình II có 25 gam kết tủa xuất hiện.CTPT của 2 ankan là gì.
CT chung[TEX] C\overline{n}H{2 \overline{n}+2}[/TEX]

nCO2=0,25 mol

--> nH2O=0,35mol

[TEX]\overline{n}=\frac{0,25}{0,35-0,25}=2,5[/TEX]

--> C2H6 và C3H8


bài 2)đốt cháy hoàn toàn một hh X gồm ankan A và anken B thu được 0,15 mol CO2 và 0,2 mol H2O.tìm mol của A.

CnH2n : x mol

CnH2n+2 : y mol

2nx+2ny+2y=0,2.2=0,4

--> 2(nx+ny)+2y=0,4

--> 2.0,15+2y=0,4

y=0,05mol
bài 3)đốt cháy hoàn toàn 2,9 gam một ankan rồi dẫn toàn bộ khí đi qua bình đựng dung dịch Ba(OH)2 thì thu được 1,97 gam muối trung hoà và 10,36 gam muối axit.Tìm CTPT của ankan đó.

nBaCO3=0,01 mol

nBa(HCO3)2=0,04 mol

[TEX]nC_{n}H_{2n+2}=\frac{2,9}{14n+2}[/TEX]

[TEX]\frac{2,9}{14n+2}.n=0,01+0,04.2=0,09[/tex]

Tìm n thấy vô lý.--> bạn xem lại đề nhé:)
 
Top Bottom