hóa huu cơ

D

dovanha123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 14: Cho 16,4 gam hỗn hợp X gồm 2 axit cacboxylic là đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng hoàn toàn với 200ml dung dịch NaOH 1M và KOH 1M, thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y, thu được 31,1 gam hỗn hợp chất rắn khan. Công thức của 2 axit trong X là:
A. C3H6O2 và C4H8O2 B. C3H4O2 và C4H6O2 C. C2H4O2 và C3H4O2 D. C2H4O2 và C3H6O2
 
G

girlbuon10594

Nhìn các đáp án thấy 2 axit cần tìm là đơn chức

Gọi công thức chung của 2 axit cacbonxilyc là RCOOH trong đó: [TEX](R1<R<R2)[/TEX]

Gọi NaOH và KOH có công thức chung là MOH

[TEX]n_{NaOH}=0,2 mol[/TEX]

[TEX]n_{KOH}=0,2 mol [/TEX]

Vậy :[TEX]m_{MOH}=0,2.40+0,2.56=19.2 g [/TEX]

Mặt khác theo phương trình: [TEX]RCOOH + MOH -> RCOOX + H2O[/TEX] (1)

Áp dụng ĐLBTKL ở pt (1) \Rightarrow [TEX]m_{H2O}= m_{RCOOH} + m_{MOH} - m_{RCOOM} =16,4 + 19,2 - 31,1= 4,5 g[/TEX]

[TEX]n_{H2O} = 0,25 mol =n RCOOH[/TEX]

=>[TEX]M_{RCOOH}=65,6 g[/TEX]

=> [TEX]M_{R}=20,6 g[/TEX]

=> [TEX]R1<20,6<R2[/TEX]

C_2H_4O_2 và C_3H_6O_2
 
Top Bottom