hoá hữu cơ

A

ahcanh95

1.Nung 3,7 g hchc X với CuO lấy dư sau phản ứng thấy khối lượng chất rắn giảm đi 5,6g sp thu được gồm CO2 và H2O có tỉ lệ mol 1:1.Tìm CTDG của X

m chất rắn giảm là m O trong CuO đã p/ứ

=> m hchc + m O p/ứ = m h2O + m CO2 => m H2O + m CO2 = 3,7 + 5,6 = 9,3

=> 18x + 44y = 9,3 và x = y = 0,15

trong 3,7 gam X có: mol C = mol CO2 = 0,15 . mol H = 2 mol H2O = 0,3

=> m O = 3,7 - 0,15 . 12 - 0,3 = 1,6 => mol O = 0,1

C : H : O = 3 : 6 : 2 => C3H6O2

Công thức này quen quen, chắc đúng òi.

%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-%%-
 
Top Bottom