Hoá hữu cơ

Status
Không mở trả lời sau này.
T

thanhtuyen10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 2.14g hợp chất hữu cơ chứa C, H, N rồi cho sản phẩm cháy hòa tan hoàn toàn vào 1.8(l) dung dịch Ca(OH)2 0.05M thì thu được kết tủa và dung dịch muối, khối lượng dung dịch muối nặng hơn khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu là 3.78g. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào muối lại thu được kết tủa. Tổng khối lượng kết tủa lần là 18.85g. Tìm công thức đơn giản nhất
 
T

thao_won

Đốt cháy hoàn toàn 2.14g hợp chất hữu cơ chứa C, H, N rồi cho sản phẩm cháy hòa tan hoàn toàn vào 1.8(l) dung dịch Ca(OH)2 0.05M thì thu được kết tủa và dung dịch muối, khối lượng dung dịch muối nặng hơn khối lượng dung dịch Ca(OH)2 ban đầu là 3.78g. Cho dung dịch Ba(OH)2 dư vào muối lại thu được kết tủa. Tổng khối lượng kết tủa lần là 18.85g. Tìm công thức đơn giản nhất

Cho [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư vào thì có kết tủa ,chứng tỏ [TEX]CO_2[/TEX] phản ứng với
[TEX]Ca(OH)_2[/TEX] tạo 2 muối

[TEX]nCa(OH)_2 = 0,09 [/TEX]mol

Gọi x là [TEX]nCaCO_3[/TEX] , y là [TEX]nCa(HCO_3)_2[/TEX]
\Rightarrow Khi cho [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] vào thu dc thêm y mol [TEX]CaCO_3[/TEX] và y mol [TEX]BaCO_3[/TEX]
Lập hệ

[TEX] x + y = 0,09[/TEX]
[TEX] 100x + 297y = 18,85[/TEX]
\Rightarrow
[TEX] x =0,04[/TEX]

[TEX] y=0,05[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nC = nCO_2 = 0,04 + 0,05.2 =0,14[/TEX] mol

Vì khối lượng dung dịch tăng 3,78 g

[TEX] \Rightarrow mCO_2 + mH_2O - mCaCO_3 =3,78[/TEX]

[TEX]\Rightarrow mH_2O =1,62[/TEX] g

[TEX]\Rightarrow nH = 0,18[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nN=0,02[/TEX] mol

[TEX] \Rightarrow nC : nH : nN = 7 : 9 :1[/TEX]

CTĐGN : [TEX]C_7H_9N[/TEX]
 
T

thanhtuyen10a1

:confused:
Cho [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] dư vào thì có kết tủa ,chứng tỏ [TEX]CO_2[/TEX] phản ứng với
[TEX]Ca(OH)_2[/TEX] tạo 2 muối

[TEX]nCa(OH)_2 = 0,09 [/TEX]mol

Gọi x là [TEX]nCaCO_3[/TEX] , y là [TEX]nCa(HCO_3)_2[/TEX]
\Rightarrow Khi cho [TEX]Ba(OH)_2[/TEX] vào thu dc thêm y mol [TEX]CaCO_3[/TEX] và y mol [TEX]BaCO_3[/TEX]
Lập hệ

[TEX] x + y = 0,09[/TEX]
[TEX] 100x + 297y = 18,85[/TEX]
\Rightarrow
[TEX] x =0,04[/TEX]

[TEX] y=0,05[/TEX]

[TEX]\Rightarrow nC = nCO_2 = 0,04 + 0,05.2 =0,14[/TEX] mol

Vì khối lượng dung dịch tăng 3,78 g

[TEX] \Rightarrow mCO_2 + mH_2O - mCaCO_3 =3,78[/TEX]

[TEX]\Rightarrow mH_2O =1,62[/TEX] g

[TEX]\Rightarrow nH = 0,18[/TEX] mol

[TEX]\Rightarrow nN=0,02[/TEX] mol

[TEX] \Rightarrow nC : nH : nN = 7 : 9 :1[/TEX]

CTĐGN : [TEX]C_7H_9N[/TEX]
Chị ơi, sao đáp án của Gv là C2H7N mà...... sao đây ta????:confused::confused: khó hiểu quá àh
 

Monkey.D.Yato

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng một 2018
1,074
1,190
186
Gia Lai
THPT Chu Văn An
Cho Ba(OH)2Ba(OH)2Ba(OH)_2 dư vào thì có kết tủa ,chứng tỏ CO2CO2CO_2 phản ứng với
Ca(OH)2Ca(OH)2Ca(OH)_2 tạo 2 muối


nCa(OH)2=0,09nCa(OH)2=0,09nCa(OH)_2 = 0,09 mol

Gọi x là nCaCO3nCaCO3nCaCO_3 , y là nCa(HCO3)2nCa(HCO3)2nCa(HCO_3)_2
\Rightarrow Khi cho Ba(OH)2Ba(OH)2Ba(OH)_2 vào thu dc thêm y mol CaCO3CaCO3CaCO_3 và y mol BaCO3BaCO3BaCO_3
Lập hệ


x+y=0,09x+y=0,09 x + y = 0,09
100x+297y=18,85100x+297y=18,85 100x + 297y = 18,85
\Rightarrow
x=0,04x=0,04 x =0,04


y=0,05y=0,05 y=0,05

⇒nC=nCO2=0,04+0,05.2=0,14⇒nC=nCO2=0,04+0,05.2=0,14\Rightarrow nC = nCO_2 = 0,04 + 0,05.2 =0,14 mol

Vì khối lượng dung dịch tăng 3,78 g

⇒mCO2+mH2O−mCaCO3=3,78⇒mCO2+mH2O−mCaCO3=3,78 \Rightarrow mCO_2 + mH_2O - mCaCO_3 =3,78

⇒mH2O=1,62⇒mH2O=1,62\Rightarrow mH_2O =1,62 g

⇒nH=0,18⇒nH=0,18\Rightarrow nH = 0,18 mol

⇒nN=0,02⇒nN=0,02\Rightarrow nN=0,02 mol

⇒nC:nH:nN=7:9:1⇒nC:nH:nN=7:9:1 \Rightarrow nC : nH : nN = 7 : 9 :1

CTĐGN : C7H9N
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom