Hóa hữu cơ

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1)khi đốt cháy 18 gam chất hữu cơ A phải dùng 16,8 lít O2 (đktc) và thu được khí CO2 và H2O theo tỉ lệ thể tích 3:2 ở cùng điều kiện.Biết dA/H2=36.xác địnhA.
bài 2)Tìm CTPT của chất hữu cơ trong các trường hợp sau:
chất hữu cơ Z có chứa 40%C,6,67%h,còn lại là O2.Mặt khác khi hóa hơi một lượng Z người ta thu được 1 thể tích vừa đúng bằng thể tích của Nito(II) oxit có khối lượng bằng 1/3 khối lượng của Z trong cùng điều kiện.
 
A

ahcanh95

bài 1)khi đốt cháy 18 gam chất hữu cơ A phải dùng 16,8 lít O2 (đktc) và thu được khí CO2 và H2O theo tỉ lệ thể tích 3:2 ở cùng điều kiện.Biết dA/H2=36.xác địnhA.
bài 2)Tìm CTPT của chất hữu cơ trong các trường hợp sau:
chất hữu cơ Z có chứa 40%C,6,67%h,còn lại là O2.Mặt khác khi hóa hơi một lượng Z người ta thu được 1 thể tích vừa đúng bằng thể tích của Nito(II) oxit có khối lượng bằng 1/3 khối lượng của Z trong cùng điều kiện.

Bài 1: mol CO2 = x . mol H2O = y

có: 2x = 3y và 44x + 18y = 18 + 16,8 / 22,4 . 32 = 42 ( bảo toàn m lượng )

=> x = 0,75 . y = 0,5

=> mol CO2 = 0,75 . mol H2O = 0,5 => m O = 18 - 0,75 . 12 - 0,5 . 2 = 8 => mol O = 0,5

=> C : H : O = 3:4:2. Mà tỉ khối so với H2 = 36 => CT: C3H4O2

Bài 2: Giả sư m C = 48 => m hữu cơ = 120 gam

=> m H = 8 => m O = 64 gam

=> mol C = 4 . mol H = 8 . mol O = 4

m NO = 1/3 hữu cơ = 120 / 3 = 40 => mol NO = 4/3 = mol hữu cơ:

=> mol C = 4 / ( 4/3 ) = 3 . mol H = 6 . mol O = 3

=>CT: C3H6O3
 
A

ahcanh95

mình chưa hiểu cách làm bài 2 của bạn.tại sao lại ko sử dụng dữ kiện của đề bài cho

dữ kiện nào mình cũng sử dụng cả.

Giả sử m C = 48 chiếm 40% về m mà m H chiến 6,67% về m => m H = 48 . 6,67 / 40 = 8

tương tự với O

còn m NO chiếm 1/3 m hữu cơ. m hữu cơ = 100% => m hữu cơ = 48 . 100 / 40 = 120

=> m NO = 1/3 . 120 = 40 gam

dữ kiện nào mình chưa dùng zay?
 
Top Bottom