hóa hữu cơ

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đại cương hợp chất hữu cơ

1)đốt cháy hoàn toàn 4,1 gam chất hữu cơ A thu được 2,65 gam Na2CO3 ;1,35 gam nước và 1,68 lít CO2 (đktc).Xác định CTĐG nhất của A.
2)Xác định CTPT X khi chất X có CTĐG nhất là CH5N.Biết khối lượng phân tử hữu cơ nhỏ hơn 32.
3)đốt cháy hoàn toàn 30 gam hợp chất hữu cơ A rồi cho sản phẩm qua bình đựng điphotphopentaoxit thấy khối lượng bình tăng lên 18 gam.Khí thoát ra khỏi bình dẫn tiếp vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 100 gam kết tủa.Tìm CTĐG nhất của A
4)khi đốt cháy hoàn toàn 1 hidrocacbonnat X thu được 2 thể tích CO2 và 2 thể tích nước(các thể ích đo cùng nhiệt độ áp suất)


 
N

namnguyen_94

1)đốt cháy hoàn toàn 4,1 gam chất hữu cơ A thu được 2,65 gam Na2CO3 ;1,35 gam nước và 1,68 lít CO2 (đktc).Xác định CTĐG nhất của A.
ta có:mO2 = 2,65 + 1,35 + 0,075.44 - 4,1 = 3,2 gam
--->nO = 0,2 mol
+nH2O = 0,075 mol --->nO = 0,075 mol
+nCO2 = 0,075 mol ---->nO = 0,15 mol
+n[TEX]Na_2CO_3[/TEX] = 0,025 mol --->nO = 0,075 mol
===>nO( trong A) = 0,1 mol
ta có:nC : nH : nO : nNa = 0,1 : 0,15 : 0,1 : 0,05 = 2 : 3 : 2 : 1
----->CTDG nhất của A là : (C2H3O2Na)
2)Xác định CTPT X khi chất X có CTĐG nhất là CH5N.Biết khối lượng phân tử hữu cơ nhỏ hơn 32.
ta có:Mx = 31.n < 32
---->n = 1 --> CTPT của A là :[TEX]C_H_5N[/TEX]
3)đốt cháy hoàn toàn 30 gam hợp chất hữu cơ A rồi cho sản phẩm qua bình đựng điphotphopentaoxit thấy khối lượng bình tăng lên 18 gam.Khí thoát ra khỏi bình dẫn tiếp vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 100 gam kết tủa.Tìm CTĐG nhất của A
ta có:n[TEX]H_2O[/TEX] = 1 mol
n[TEX]C_O_2[/TEX] = n[TEX]Ca_CO_3[/TEX] = 1 mol
+ mO2 = 1.44 + 18 - 30 = 32 gam
--->nO = 2 mol
-->nO ( trong A) = 1 mol
+ta có: nC : nH : nO = 1 : 2 : 1
--->CTDG nhất của A là : (CH2O)
 
Last edited by a moderator:
N

ngocthao1995

quynhquynhngo;1738519 3)đốt cháy hoàn toàn 30 gam hợp chất hữu cơ A rồi cho sản phẩm qua bình đựng điphotphopentaoxit thấy khối lượng bình tăng lên 18 gam.Khí thoát ra khỏi bình dẫn tiếp vào dung dịch Ca(OH)2 dư thấy có 100 gam kết tủa.Tìm CTĐG nhất của A [/QUOTE said:
nH2O=1 mol

--> nH(trong A)=1.2=2 mol

nCaCO3=nCO2=nC (trong A)=1 mol

mO( trong A)=30-2-12=16 g

--> nO=1 mol

nC:nH:nO=1:2:1 --> CH2O
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom