Hoá Hữu Cơ

E

endtostart

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

:D Em xin được post những bài Hữu cơ thắc mắc vào pic này ,nhờ thầy giải thích giùm em ! Em cảm ơn ạ !

Bài 1 ; Thuỷ phân 19 (g) chất A ( có nhánh ,hở , pứ đwocj với Na) thu được m1 g chất

B có 2 nhóm chức và m2 g chất D

. Đốt cháy hết m1 g B cần 0,6 mol O2 sinh ra o,6 mol C02 và 0,6 mol H20

. Để đốt cháy hết m2 g D phải dùng hết 0,3 mol [TEX]O_2[/TEX] tạo ra 0,2 mol C02 và 0,3 mol H20

Biết CTPT A trùng với CTĐG nhất . Hãy xác định CTCT của A.



Bài 2 : Đem thực hiện phản ứng xà phòng hoá hoàn toàn 9,74 g hh A ( gồm 3 este

đa chức được tạo bởi axit oxalic với hh 2 ancol đơn chức ,no ,mạch hở , đồng đẳng

kế tiếp ) cần dùng 38,96 ml đ NaOH 11 % , có khối lwongj riêng 1,12 g/ml . Khối

lượng mỗi ancol thu được sau phản ứng xà phòng hoá là bao nhiêu gam ?

[TEX] A . 1,6 \ va \ 3,22 \ \ \ \ B . 1,84 \ va \ 4,66 \ \ \ \ C. 2,3 \ va \ 4,2 \ \ \ \ D. 1,38 \ va \ 5,12 [/TEX]



Bài 3 : Cho 0,02 mol một Este X pứ vừa hết với 200 ml đ NàH 0,2 M sản phẩm tạo ra

chỉ gồm 1 muối và 1 ancol đều có số mol bằng số mol este , đều có cấu tạo mạch

không phân nhánh . Mặt khác khi xà phòng hoá hoàn toàn 2,58 g Este đó bằng

lượng KOH vừa đủ ,cần phải dùng 20 ml đ KOH 1,5 M ,thu đwocj 3,33 g muối . X là ?

[TEX]A . đietyl oxalat \ \ \ \ B. etilenglicol ađipat \ \ \ \ C. Đimetyl ađipat \ \ \ \ D. etilenglicol oxalat[/TEX]


Bài 4: Khối lượng NaOH cần để trung hoà 10 g một chất béo có chỉ số axit bằng 5,6 là ?








P/s : Thưa thầy, sao em thấy bài tập phần Chỉ số chất béo rắc rối khó hiểu quá ạ :( Em khó phân biệt các loại chỉ số nữa, đụng đến bài tập về chỉ số là sai loạn lên ,thầy có thể phân biệt giúp em và cho em hướng giải quyết bài tập này đỡ phức tập hơn được không ạ ? Em cảm ơn thầy nhiều !


 
Last edited by a moderator:
H

hocmai.hoahoc

http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1672794#post1672794
Bài 1 : Thuỷ phân 19 (g) chất A ( có nhánh ,hở , pứ được với Na) thu được m1 g chất B có 2 nhóm chức và m2 g chất D. Đốt cháy hết m1 g B cần 0,6 mol O2 sinh ra o,6 mol C02 và 0,6 mol H20. Để đốt cháy hết m2 g D phải dùng hết 0,3 mol O2 tạo ra 0,2 mol C02 và 0,3 mol H20. Biết CTPT A trùng với CTĐG nhất . Hãy xác định CTCT của A.
nCO2 = nH2O => B có 1 liên kết pi
Khi đốt cháy D phải dùng hết 0,3 mol O2 tạo ra 0,2 mol C02 và 0,3 mol H20.
nCO2 < nH2O => D là hợp chất no
CnH2n+2Ox + (3n+1-x)/2O2 ==> nCO2 + (n+1)H2O
nH2O/nCO2 = (n+1)/n = 3/2 => n = 2
nO2 = nH2O => 3n+1-x = 2(n+1) => x = n-1 = 1: D C2H5OH
nD = 1/2nCO2 = 0,1 mol => m2 = 4,6 g.
Đốt cháy hết m1 g B cần 0,6 mol O2 sinh ra 0,6 mol C02 và 0,6 mol H20.
Áp dụng ĐLBTKL: m1 = mCO2 + mH2O-mO2= 44*0,6 + 18*0,6 – 32*0,6 = 18 g.
mA + mH2O = m1 + m2 => mH2O = 18 + 4,6 – 19 = 3,6 g.
nC(A) = nC(CO2) = 0,6 + 0,2 = 0,8 mol
nH(A) = 2nH2O (đốt B) + 2nH2O (đốt D) – 2nH2O (pu thủy phân)= 0,6*2 + 0,3*2 – 2*3,6/18 = 1,4 mol
=>nO(A) = (19-12*0,8-1,4)/16 = 0,5
=Công thức của A: C8H14O5

Bài 2 : Đem thực hiện phản ứng xà phòng hoá hoàn toàn 9,74 g hh A ( gồm 3 este đa chức được tạo bởi axit oxalic với hh 2 ancol đơn chức ,no ,mạch hở , đồng đẳngkế tiếp ) cần dùng 38,96 ml đ NaOH 11 % , có khối lượng riêng 1,12 g/ml . Khối lượng mỗi ancol thu được sau phản ứng xà phòng hoá là bao nhiêu gam ?
nNaOH = 38,96*1,12*11/(100*40) = 0,12 mol
Gọi công thức chung của 3 este là (COOR)2 với R là giá trị trung bình
n(COOR)2 = 1/2 nNaOH = 0,06 mol
=> 2(44+R) = 9,74/0,06 => R = 37,17 => 2 ancol đó là C2H5OH và C3H7OH
Quy đổi hỗn hợp 3 este thành 2 este (COOC2H5)2 và (COOC3H7)2

Bài 4: Khối lượng NaOH cần để trung hoà 10 g một chất béo có chỉ số axit bằng 5,6 là ?
nNaOH (pư với axit tự do) = 10*5,6*10^-3/56= 0,001 mol
Bài này thiếu dữ kiện nhé!
Em tham khảo thêm bài sau nhé!
*Xà phòng hóa hoàn toàn 100g chất béo có chỉ số axit bằng 7 cần a g dd NaOH 25% thu được 9.43g glyxerol và b gam muối natri. Giá trị của a va b là ?
nNaOH(pư với axit tự do) = 100*7*10^-3/56 = 0,0125 mol
n glyxerol = 0,1025 mol => nNaOH (pư với lipit) = 3* n glyxerol = 0,3075 mol
=>nNaOH = 0,32 mol => a = 0,32*40*100/25 = 51,2 g.
Áp dụng ĐLBTKL: m chất béo + mNaOH = m muối + mglyxerol + mH2O
=>b = 100 + 0,32*40 – 9,43 – 18*0,0125 = 103.145 g.
Để làm tốt bài tập dạng này em cần nắm được các khái niệm: chỉ số axit, chỉ số xà phòng, chỉ số este và các kiến thức hóa học liên quan đến este và axit hữu cơ.
 
H

hocmai.hoahoc

[FONT=&quot]Bài 3 :[/FONT][FONT=&quot] Cho 0,02 mol một Este X pứ vừa hết với 200 ml đ NaOH 0,2 M sản phẩm tạo ra[/FONT][FONT=&quot] chỉ gồm 1 muối và 1 ancol đều có số mol bằng số mol este , đều có cấu tạo mạch không phân nhánh . Mặt khác khi xà phòng hoá hoàn toàn 2,58 g Este đó bằng lượng KOH vừa đủ ,cần phải dùng 20 ml đ KOH 1,5 M ,thu được 3,33 g muối . X là ?
nNaOH/nX = 2: 1 và thủy phân X thu được 1 muối và 1 ancol đều có số mol bằng số mol este
[/FONT]
[FONT=&quot]=> Este X có dạng: R(COO)2R’[/FONT][FONT=&quot]
R(COO)2R’ + 2NaOH == > R(COONa)2 + R’(OH)2
[/FONT]
[FONT=&quot]Xét phản ứng este hóa X bằng KOH[/FONT]
[FONT=&quot]nX = 1/2nKOH = 0,015 mol => MX = 2,58/0,015 = 172 [/FONT]
[FONT=&quot]M muối = R + (44 +39)*2 = 3,33/0,015 = 222 => R = 56: C4H8-[/FONT]
[FONT=&quot]=>R’ = 28: C2H4[/FONT]
[FONT=&quot]=>X là C4H8(COO)2C2H4 [/FONT]
 
E

endtostart

Bài 5 : Hỗn hợp X gồm m gam glucozo và tinh bột được chia thành 2 phần bằng nhau.

Phần thứ nhất được khuyaays trong nước lạnh, lọc và cho nước lọc phản ứng với dd AgNO3 (dư)/ NH3 thấy tách ra 2,16 g Ag .

Phần thứ hai được đun nóng với dd D2SO4 loãng, trung hòa hỗn hợp thu được bằng dd NaOH rồi cho sp tác dụng với AgNO3 (dư)/ NH3 thấy tách ra 6,48 gam Ag.

Giả sử các phản ứng hoàn toàn . Giá trị của m là ?

[TEX]A. \ 3,42 \ \ B. \ 6,84 \ \ C . \ 1,8 \ \ D. \ 3,6 [/TEX]

Bài 6 : Đốt cháy hoàn toàn 9 gam HCHC X ( chứa H, C , O và [TEX]M_X < \ 200[/TEX] rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình chứa 2 lít dd Ba(OH)2 0,1 M .

Sau thí nghiệm khối lượng bình tăng,6 gam và có 0,1 mol kết tủa . Lọc lấy đ đem đun nóng lại thấy xuất hiện kết tủa. Mặt khác 1,8 gam X phản ứng với lượng dư dd AgNO3/ NH3 được 0,02 mol Ag .

Công thức của X là :

[TEX]A. \ HCHO \ \ B. \ C6H12O6 \ \ C. \ C12H22O11 \ \ D. \ HOC2H4CHO [/TEX]
 
H

hocmai.hoahoc

Bài 5 : Hỗn hợp X gồm m gam glucozo và tinh bột được chia thành 2 phần bằng nhau.
Phần thứ nhất được khuấy trong nước lạnh, lọc và cho nước lọc phản ứng với dd AgNO3 (dư)/ NH3 thấy tách ra 2,16 g Ag .
Phần thứ hai được đun nóng với dd H2SO4 loãng, trung hòa hỗn hợp thu được bằng dd NaOH rồi cho sp tác dụng với AgNO3 (dư)/ NH3 thấy tách ra 6,48 gam Ag.
Giả sử các phản ứng hoàn toàn . Giá trị của m là ?
Phần 1: Chỉ có glucozo phản ứng với AgNO3/NH3
nglucozo = 1/2nAg = 0,01 mol
Phần 2: (C6H10O5)n ==> n C6H12O6
n C6H12O6 = 0,03 mol => ngluocozo do tinh bột sinh ra = 0,02 mol
mtinhbot (trong mỗi phần) = 0,02*162
=> (180*0,01+ 0,02*162)*2
Bài 6 : Đốt cháy hoàn toàn 9 gam HCHC X ( chứa H, C , O và MX< 200 rồi cho toàn bộ sản phẩm cháy hấp thụ hết vào bình chứa 2 lít dd Ba(OH)2 0,1 M .
Sau thí nghiệm khối lượng bình tăng,6 gam và có 0,1 mol kết tủa . Lọc lấy đ đem đun nóng lại thấy xuất hiện kết tủa. Mặt khác 1,8 gam X phản ứng với lượng dư dd AgNO3/ NH3 được 0,02 mol Ag . Công thức của X là :
nBa(OH)2 = 0,2 mol
Ba(OH)2 + CO2 == > BaCO3 + H2O
0,1------------0,1----------0,1 mol
Ba(OH)2 + 2CO2 == >Ba(HCO3)2
0,1------------0,2 mol
=>nCO2 = 0,3 mol
m bình tăng = mCO2 + mH2O => mH2O = 6- 44*0,3 = -7,2 g???
 
Top Bottom