Hóa hữu cơ

S

snowtree

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có vài bài trong đề cương không biết làm mong các bạn giúp mình với.
Câu 1 đốt cháy 11,7 g aren A thu được 8,1g nước .Bết A có khối lượng phân tử <117 và có khả năng làm mất màu dung dịch KMnO4 .CTPT của A là

A toluen
B stiren
C etylbenzen
D naphtalen

Câu 2 cho 13,8g hỗn hợp X gồm glixerol và 1 ancol đơn chức A tác dụng vs Na dư thu 4,48l khí h2 .lượng h2 sinh ra từ glixerol gấp 3 lần lượng h2 sinh ra rừ A .CTPT của A là

A C3H8O
B C2H6O
C C3H6O
D C4H10O

Câu 3 đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X có M trung bình =66 gồm C3H7OH, C4H7OH, C5H7OH , thì thể tích CO2 thu được là

A 7,84l
B 4,48 l
C 2,24 l
D 6,72 l
 
Last edited by a moderator:
L

lulukaty

câu 1:
gọi CTPT của aren là CnH2n-6-2k(n>=6,k>0)
CnH2n-6-2k-->(n-3-k)H2O
nH2O=8,1:18=0,45 mol
=>nCnH2n-6-2k=0,45/(n-3-k) mol
=>MCnH2n-6-2k=11,7/(0,45/(n-3-k))=26(n-3-k)=14n-6-2k<117
=>n=2k+6 và 14n-2k<123
=>n<9
n=6=>k=0=>C6H6 k mat mau KMnO4(L)
n=7=>k=1/2(L)
n=8=>k=1=>C8H8=>đáp án B
câu 2
nH2=4,48:22,4=0,2 mol
nC3H8O3=a,nCnH2n+1-2kOH=b
3/2.a+1/2.b=0,2
3/2.a=3/2.b
và 92a+(14n+18-2k)b=13,8
=>a=0,1 và b=0,1
=>7n-k=14=>7n=k+14<=n+14=>n<7/3
=>n=2(do n>1)=>k=0=>C2H5OH=>đáp án B
 
H

hoangkhuongpro

Câu 1 đốt cháy 11,7 g aren A thu được 8,1g nước .Bết A có khối lượng phân tử <117 và có khả năng làm mất màu dung dịch KMnO4 .CTPT của A là
có nH2O=0.45-->nH=0.9 lại có nC=(11.7-0.9)/12=0.9----> ?????????
A toluen
B stiren
C etylbenzen
D naphtalen

Câu 2 cho 13,8g hỗn hợp X gồm glixerol và 1 ancol đơn chức A tác dụng vs Na dư thu 4,48l khí h2 .lượng h2 sinh ra từ glixerol gấp 3 lần lượng h2 sinh ra rừ A .CTPT của A là
n glixerol là ;0.1--->M ancol kia là:(13.8-9.2)/0.1---->m=46---->C2H5OH
A C3H8O
B C2H6O
C C3H6O
D C4H10O

Câu 3 đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X có M trung bình =66 gồm C3H7OH, C4H7OH, C5H7OH , thì thể tích CO2 thu được là
có mhh=6.6g :dùng cách chặn khoảng :ban đầu cho rằng chỉ có C3H7Oh pu thì nCo2 là 0.33......chặn đầu C5H7Oh thì nCO2 là 0.351-----> V là 7.84 thoả mãn
A 7,84l
B 4,48 l
C 2,24 l
D 6,72 l
 
S

snowtree

câu 1:
gọi CTPT của aren là CnH2n-6-2k(n>=6,k>0)
CnH2n-6-2k-->(n-3-k)H2O
nH2O=8,1:18=0,45 mol
=>nCnH2n-6-2k=0,45/(n-3-k) mol
=>MCnH2n-6-2k=11,7/(0,45/(n-3-k))=26(n-3-k)=14n-6-2k<117
=>n=2k+6 và 14n-2k<123
=>n<9
n=6=>k=0=>C6H6 k mat mau KMnO4(L)
n=7=>k=1/2(L)
n=8=>k=1=>C8H8=>đáp án B
câu 2
nH2=4,48:22,4=0,2 mol
nC3H8O3=a,nCnH2n+1-2kOH=b
3/2.a+1/2.b=0,2
3/2.a=3/2.b
và 92a+(14n+18-2k)b=13,8
=>a=0,1 và b=0,1
=>7n-k=14=>7n=k+14<=n+14=>n<7/3
=>n=2(do n>1)=>k=0=>C2H5OH=>đáp án B
mình không hiểu :-??
aren gồm benzen cttq là CnH2n-6 và stiren VÀ naphtalen
mà độ bất bão hòa k>=4 chứ nhỉ
 
L

letissmile

ancol ve hinh thuc co bac 0 khong cac ban. minh hoi thac mac. ma lam sao de gioi hoa huu co day nhi
 
N

nhoc_maruko9x

Câu 1 đốt cháy 11,7 g aren A thu được 8,1g nước .Bết A có khối lượng phân tử <117 và có khả năng làm mất màu dung dịch KMnO4 .CTPT của A là
có nH2O=0.45-->nH=0.9 lại có nC=(11.7-0.9)/12=0.9----> ?????????
A toluen
B stiren
C etylbenzen
D naphtalen
CT đơn giản là [tex]C_nH_{2n-6-2a}[/tex], [tex]n \ge 6[/tex] và (4 + a) là số lk pi + vòng.

M < 117 nên mol > 0.1 \Rightarrow Số C < 9

C = H nên n = 2n - 6 - 2a \Rightarrow n = 6 + 2a

Do n < 9 nên a < 1.5 \Rightarrow a = 1 \Rightarrow A có 1 lk đôi ở nhánh.

Vậy A là stiren [tex]C_8H_8.[/tex]
Đi thi chọn bừa cho nhanh, còn giải thích thì như thế :|

Câu 3 đốt cháy hoàn toàn 0,1 mol hỗn hợp X có M trung bình =66 gồm C3H7OH, C4H7OH, C5H7OH , thì thể tích CO2 thu được là
có mhh=6.6g :dùng cách chặn khoảng :ban đầu cho rằng chỉ có C3H7Oh pu thì nCo2 là 0.33......chặn đầu C5H7Oh thì nCO2 là 0.351-----> V là 7.84 thoả mãn
A 7,84l
B 4,48 l
C 2,24 l
D 6,72 l
Câu này làm như thế cũng dc nhưng nếu đáp án cho ngoài khoảng thì ... :D

[tex]n_{H_2O} = 4n_{hh} = 0.4 \Rightarrow m_H = 0.8[/tex]

[tex]n_O = n_{hh} = 0.1 \Rightarrow m_O = 1.6[/tex]

[tex]\Rightarrow m_C = 4.2 \Rightarrow V_{CO_2} = 7.84l[/tex]
 
Top Bottom