hoá hữu cơ

H

hathu1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X Gồm hiđrocacbon CnH2n-2 (phân tử có một liên kết 3) và H2. dX/H2= 6,5. Đun nóng X (có Ni xúc tác) để phản ứng xảy ra hoàn toàn được hỗn hợp Y. Cho Y qua dung dịch Brom thấy dung dịch brom bị nhạt màu. Xác định công thức phân tử của CnH2n-2 VÀ PHẦN TRĂM THỂ TÍCH MỖI CHẤT TRONG X
(Trích đề thi chuyên Hoá nguyễn trãi năm học 09-10);)
 
N

nhoc_maruko9x

Hỗn hợp khí X Gồm hiđrocacbon CnH2n-2 (phân tử có một liên kết 3) và H2. dX/H2= 6,5. Đun nóng X (có Ni xúc tác) để phản ứng xảy ra hoàn toàn được hỗn hợp Y. Cho Y qua dung dịch Brom thấy dung dịch brom bị nhạt màu. Xác định công thức phân tử của CnH2n-2 VÀ PHẦN TRĂM THỂ TÍCH MỖI CHẤT TRONG X
(Trích đề thi chuyên Hoá nguyễn trãi năm học 09-10);)
Gọi A là ankin đó. Do phản ứng hoàn toàn và khí sau phản ứng làm nhạt màu brom nên ankin dư và hidro hết.
Dùng sơ đồ đường chéo:

[tex]C_nH_{2n-2}[/tex][TEX]:M = 14n - 2............11[/TEX]

[TEX]..........................................13[/TEX]

[tex].............H_2[/tex][TEX]:M = 2...............14n - 15[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{n_A}{n_{H_2}} = \frac{11}{14n-15}[/TEX]

Xét (14n - 14) mol hh sẽ có 11 mol ankin và 14n - 15 mol hidro.

[TEX]....................C_nH_{2n-2} + 2H_2 \rightarrow C_nH_{2n+2}[/TEX]

Ban đầu: [TEX]........11.............14n-15[/TEX]

Phản ứng: [TEX]..\frac{14n-15}{2}.........14n-15[/TEX]

Do còn lại ankin nên [TEX]\frac{14n-15}{2} < 11 \Leftrightarrow n < 2.6[/TEX]

[tEX]\Rightarrow C_2H_2[/tEX]

Phần trăm thể tích dễ dàng tính được dựa vào tỉ khối: Hidro = 54.17%, Axetilen = 48.83%
 
Last edited by a moderator:
H

hathu1996

bạn làm tắt quá, làm rõ hơn chút được không
mình chưa hiểu kĩ cho lắm
 
H

hoangkhuongpro

[TEX]\frac{n_A}{n_{H_2}} = \frac{11}{14n-15}[/TEX]

[TEX]....................C_nH_{2n-2} + 2H_2 \rightarrow C_nH_{2n+2}[/TEX]

Ban đầu: [TEX]........11.............14n-15[/TEX]

Phản ứng: [TEX]..\frac{14n-15}{2}.........14n-15[/TEX]

Do còn lại ankin nên [TEX]\frac{14n-15}{2} < 11 \Leftrightarrow n < 2.6[/TEX]

[tEX]\Rightarrow C_2H_2[/tEX]

Phần trăm thể tích dễ dàng tính được dựa vào tỉ khối: Hidro = 54.17%, Axetilen = 48.83%
làm vậy chưa đc gs H2 thiếu nhiều A+H2 chỉ tạo anken thì sao có tỉ lệ đó đc !:confused::confused:
 
N

nhoc_maruko9x

Vừa giải lại rồi đó, các bạn xem đi. :)

làm vậy chưa đc gs H2 thiếu nhiều A+H2 chỉ tạo anken thì sao có tỉ lệ đó đc !:confused::confused:
Do phản ứng là hoàn toàn, nên chỉ có thể có hidro dư hoặc ankin dư, ko thể có anken. Mà làm mất màu brom thì là ankin dư :)

Xúc tác Ni thì làm sao mà ra anken hả anh
Phản ứng không hoàn toàn thì có thể đó ;)
 
M

minhtuyenhttv

ừ ko hoàn toàn thì chỉ ra anken nhưng đề cho PƯ' hoàn toàn mà ;;)
 
H

hathu1996

các bạn xem rồi ý kiến nha! (hỏi tiền bối chuyên Hoá đây)
Gọi số mol chủa CnH2n-2 là x mol, n H2 là y mol
vì Y làm nhạt màu ddbrom mà phản ứng hoàn toàn chứng tỏ H2 đã pư hết-> y<2x
Mx=13 => (x.M+2y)/(x+y)=13 =>M-13<22 => M<35
=> C2H2
 
Top Bottom