Hóa hữu cơ

P

phucunghoang

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp M gồm ancol dơn chức Xvà axit cacboxylic đơn chưc Y đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C tổng số mol của hai chất đó là 0,5 mol (n Y> nX) nếu đôt cháy hoàn toàn M thj thu đc 33,6 lít CÒ và 25,2 gam H2O mặt khác dun nóng M với H2SO4 đac đe thuc hiên phan ứng este hóa hieu saut 80% thj số gam este thu đc là
a 27,36
b 22,8
c 18.4
d 34,2
mong các bạn giúp mình nha :)>-
 
T

thanhgenin

Ta tính được nCO2 = 1,5 mol suy ra số C trong 0,5 mol hỗn hợp là 1,5 mol
.Trong khi nH2O = 1,4 mol hay số H trong 0,5 mol hỗn hợp là 2,8 mol (số H chưa bằng 2 lần số C)
Với lại dễ dàng tính được số nguyên tử C trong mỗi chất đều là 3 C nên với ancol thì công thức cấu tạo tối đa 1 nối đôi (vì OH gắn với C nối đôi sẽ về andehit) ,axit cacboxylic cũng chỉ có tối đa 1 nối đôi
Bạn viết ra công thức phân tử 2 trường hợp của mỗi chất khi đơn chức no và khi không no (có 1 nối đôi thôi nha!) là thấy liền các trường hợp với m=n =3
*th1: axit không no (Cm H2m-2 O2) và ancol no (Cn H2n+2 O)

*TH2:axit không no (Cm H2m-2 O2) và ancol không no (Cn H2n O)
Xét hệ phương trình với 2 trương hợp trên
hệ 1 :số mol
hệ 2: số mol nguyên tử H
Tiếp tục thì hình như không có đáp án nào trung kquar cua bạn thì phải. Bạn thử xem lại đề nha!
 
J

junior1102

kết quả của mình là 9,04 , cách biện luận như sau :

Đề bài cho naxit > nrượu -> số mol axit tối thiểu là 0,25 mol .

chênh lệch nCO2 - nH2O = 0,1 mol -> loại trường hợp axit có liên kết pi ,có một điều mình suy ra được :

- Khi đốt cháy 1 HCHC ,thu được nCO2-nH2O = một số không đổi lớn hơn 0 ,thì số mol HCHC đó tỉ lệ nghịch với số liên kết pi trong CTCT .

số C = 3 ,số H trung bình = 5,6 .

- rượu có 1 liên kết pi thì đốt chỉ được nCO2=nH2O -> rượu ở đây có 2 liên kết pi ,đúng hơn là 1 liên kết 3 ,vì rượu 3C mà .

từ đây xác định được CTCT của rượu là C3H4O ,số mol = 0,1 , CTCT của axit là C3H6O2 ,số mol là 0,4 .

hiệu suất 80% tính theo số mol C3H4O , được 9,04 gam
 
Top Bottom