hóa hữu cơ - xác định công thức cấu tạo

T

tieuthulanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Trong bình kín chứa hỗn hợp khí A gồm H2, hai hidrocacbon X,Y(mạch hở hơn kém nhau một nguyên tử cacbon) và 1 ít bột Ni. tỉ khối A so với H2 bằng 15,444. Nung nóng bình đến khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí B có tỉ khối so với H2 bằng 23,167. Chia hỗn hợp khí B làm hai phần bằng nhau:phần 1 làm mất màu tối đa 350ml dung dịch Br2 0,5M; phần 2 đem đốt cháy hoàn toàn thu được 8,55g nước. Mặt khác, nếu cho hỗn hợp khí A đi qua dung dịch AgNO3/Nh3 dư thì thu được 15,9g kết tủa và hỗn hợp khí C gồm Y và H2 bay ra khỏi dung dịch.
Xđ CTCT và gọi tên hai hidro cacbon X,Y
Bài 2: Hỗn hợp X gồm 3 chất A,B,C: hợp chất hữu cơ no đơn chức. Chia làm 2 phần bằng nhau:
- Đốt cháy hoàn toàn phần 1 cần vừa đủ 52,8g O2, sp cháy thu được chỉ gồm 29,12l khí CO2, 28,8g H2O
-Cho NaOH vừa đủ vào phần 2 sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 24,6g một muối của axit cacbonxylic và 17g hơi của 2ancol liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.
Xđ CTCT của 3 chất hữu cơ
 
T

thanhlan9

Bài 2
P1.Đốt cháy
nO2=1,65 mol; nCO2=1,3 mol; nH2O=1,6 mol
nH2O>nCO2 [TEX]\Rightarrow[/TEX] hh có rượu no đơn chức(A)
P2. Tác dụng với NaOH
Sản phẩm cho 1 muối và 2 ancol [TEX]\Rightarrow[/TEX] hh có axit no đơn chức(B) và este no đơn chức(C) ( tạo bởi axit B)
Có n ancol=1,6-1.3=0,3 mol
Bảo toàn O: nO trong ax và este=1,3.2+1,6-1,65.2-0,3=0,6 [TEX]\Rightarrow[/TEX] n ax và este=0,3 mol
[TEX]\Rightarrow[/TEX] n muối=0,3 [TEX]\Rightarrow[/TEX] Mtb=82 [TEX]\Rightarrow[/TEX] M ax=60(CH3COOH)

Có nO trong hh=0,6+0,3=0,9
Bảo toàn khối lượng: m hh=1,3.12+1,6.2+0,9.16=33,2g
P2. Bảo toàn khối lượng
mH2O sinh ra=33,2+0,3.40-24,6-17=3,6 g [TEX]\Rightarrow[/TEX] n ax=nH2O=0,2 mol [TEX]\Rightarrow[/TEX] n este=n ancol tạo este=0,1 mol
Rượu A: CnH2n+2O(0,3 mol)
Rượu tạo este: CmH2m+2O(0,1 mol)
m hh rượu=0,3(14n+18)+0,1(14m+18)=17g [TEX]\Leftrightarrow[/TEX] 3n+m=7. Chọn n=2, m=1
[TEX]\Rightarrow[/TEX] CH3CH2OH, CH3COOCH3
 
T

tieuthulanh

Bài 2
P1.Đốt cháy
nO2=1,65 mol; nCO2=1,3 mol; nH2O=1,6 mol
nH2O>nCO2 \Rightarrow hh có rượu no đơn chức(A)
P2. Tác dụng với NaOH
Sản phẩm cho 1 muối và 2 ancol \Rightarrow hh có axit no đơn chức(B) và este no đơn chức(C) ( tạo bởi axit B)
Có n ancol=1,6-1.3=0,3 mol
Bảo toàn O: nO trong ax và este=1,3.2+1,6-1,65.2-0,3=0,6 \Rightarrow n ax và este=0,3 mol
\Rightarrow n muối=0,3 \Rightarrow Mtb=82 \Rightarrow M ax=60(CH3COOH)

Có nO trong hh=0,6+0,3=0,9
Bảo toàn khối lượng: m hh=1,3.12+1,6.2+0,9.16=33,2g
P2. Bảo toàn khối lượng
mH2O sinh ra=33,2+0,3.40-24,6-17=3,6 g \Rightarrow n ax=nH2O=0,2 mol \Rightarrow n este=n ancol tạo este=0,1 mol
Rượu A: CnH2n+2O(0,3 mol)
Rượu tạo este: CmH2m+2O(0,1 mol)
m hh rượu=0,3(14n+18)+0,1(14m+18)=17g \Leftrightarrow 3n+m=7. Chọn n=2, m=1
\Rightarrow CH3CH2OH, CH3COOCH3


Thiếu trường hợp đúng k?
 
Top Bottom