Hóa hữu cơ - Ví dụ cần giải đáp

P

phuchenry

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn hh 2 ancol thuộc dãy đồng đẳng của etilen glicol bang Vlit( đktc ) khí O2 rồi dẫn sản phẩm qua bình chứa dd Cu(OH)2 dư thấy 35g kết tủa . Mặt khác cũng hh trên t/d với Na dư thu được 2,24 lít khí . giá trị của V là


cách 1: đáp án 10.64 lít
cách 2: dùng phương pháp bảo toàn oxi

n CO2 = 0,35 ( đã tính ở cách 1)
n H2O = n CO2 - n ancol = 0,35 - 0,1 = 0,25

nO(ancol) + nO(O2) = nO(CO2) + nO(H2O)
0,1 . 2 + 2nO2 = 0,35 . 2 + 0,25
-> nO2 = 0,475 -> V = 10,64 lít

các bạn có thể giải thích tại sao ở cách 2: nO2 lại bằng 0,475 . Mình tính đi tính lại vẫn ra 0.375 và đáp án ra 8.4 lít
 
P

phamthimai146

đốt cháy hoàn toàn hh 2 ancol thuộc dãy đồng đẳng của etilen glicol bang Vlit( đktc ) khí O2 rồi dẫn sản phẩm qua bình chứa dd Cu(OH)2 dư thấy 35g kết tủa . Mặt khác cũng hh trên t/d với Na dư thu được 2,24 lít khí . giá trị của V là


cách 1: đáp án 10.64 lít
cách 2: dùng phương pháp bảo toàn oxi

n CO2 = 0,35 ( đã tính ở cách 1)
n H2O = n CO2 - n ancol = 0,35 - 0,1 = 0,25 ==> sai : mol H2O = mol CO2 + mol Rượu = 0,45

nO(ancol) + nO(O2) = nO(CO2) + nO(H2O)
0,1 . 2 + 2nO2 = 0,35 . 2 + 0,25
-> nO2 = 0,475 -> V = 10,64 lít

các bạn có thể giải thích tại sao ở cách 2: nO2 lại bằng 0,475 . Mình tính đi tính lại vẫn ra 0.375 và đáp án ra 8.4 lít

số mol H2O sai, mà kết quả đúng, ????????

số mol CO2 = mol CaCO3 = 0,35
số mol rượu = mol H2 = 0,1
==> mol rượu = mol H2O - mol CO2 ==> mol H2O = 0,45
$C_nH_{2n+2}O_2 + O_2 \to\ CO_2 + H_2O$ , gọi a là số mol O2
0,1----------------------------a---------0,35----0,45
Bảo toàn mol O: 2*0,1 + 2a = 2*0,35 + 0,45 ==> a = 0,475
==> Thể tích O2 = 22,4*0,475 = 10,64
 
P

phuchenry

ban co the giai thich tai sao n H2O = n CO2 + n ancol chu khong phai la n H2O = n CO2 - n ancol
 
A

acidnitric_hno3

Ancol cùng dãy đồng đẳng etilen glycol => ancol no
=>$ n ancol =nH_2O-nCO_2=> nH_2O=nCO_2 + n ancol$
 
Top Bottom